Ảnh minh họa. (Nguồn: ANSA)

Ngày 29/10, hàng chục nghìn sinh viên và học sinh phổ thông Đan Mạch đã tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn nhằm phản đối chính phủ cánh hữu nước này cắt giảm quỹ dành cho giáo dục.

Cảnh sát cho biết khoảng 10.000-15.000 người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Copenhagen, trong khi khoảng 7.000 người khác tham gia một hoạt động tương tự ở Aarhus - thành phố lớn thứ 2 của nước này.

Chính phủ Đan Mạch cho rằng trong 4 năm tới, cần cắt giảm 2%/năm ngân sách công dành cho các trường trung học phổ thông và đại học, do số tiền nước này chi cho giáo dục tính theo đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng kế hoạch trên sẽ dẫn tới việc cứ 10 giáo viên thì có 1 người bị mất việc làm, trong khi chính phủ lại khẳng định biện pháp này giúp tiết kiệm chi tiêu mà không ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục.

Đan Mạch là quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) có mức chi ngân sách lớn nhất cho giáo dục trong năm 2011, chiếm 7,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Mức lương trung bình mà các giáo viên Đan Mạch nhận được trong thời gian qua cao hơn so với mức trung bình của các nước OECD khoảng 40-50%./.