Dan Mach tuyen bo se cu Dai su Danny Annan tro lai Iran hinh anh 1Đại sứ Đan Mạch Danny Annan. (Nguồn: Tehran Times)

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen thông báo nước này sẽ cử Đại sứ Danny Annan trở lại Iran sau khi quan chức này bị triệu hồi liên quan đến việc Copenhagen cáo buộc Tehran âm mưu sát hại một công dân Iran tại quốc gia Bắc Âu này.

Ngoại trưởng Samuelsen cho hay Đại sứ Annan sẽ trở lại Iran để tăng cường hoạt động ngoại giao và phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu. Dự kiến, Đại sứ Annan sẽ đến Tehran ngày 22/11.

Trước đó, hồi cuối tháng 10 vừa qua, Cơ quan Tình báo Đan Mạch (PET) cho biết đã chặn đứng âm mưu ám sát, được cho thực hiện theo lệnh từ Tehran, nhằm vào 3 công dân Iran sống lưu vong tại Đan Mạch, trong đó có thủ lĩnh Phong trào đấu tranh Arab vì sự giải phóng Ahwaz (ASMLA).

[Iran sẵn sàng hợp tác với Đan Mạch để điều tra về âm mưu ám sát]

Iran đã cáo buộc ASMLA ủng hộ các đối tượng có vũ trang tấn công nhằm vào lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz của Iran ngày 22/9 vừa qua khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương. Iran, vốn coi ASMLA là tổ chức khủng bố, cũng cáo buộc các đối tượng thuộc ASMLA tiến hành vụ tấn công đẫm máu này.

Sau sự việc này, Đan Mạch đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Tehran để thảo luận về vụ việc, đồng thời tiến hành tham vấn với các nước đồng minh về khả năng trừng phạt Iran.

Trong khi đó, Iran bác bỏ mọi cáo buộc của Đan Mạch, gọi đây là âm mưu nhằm phá hoại mối quan hệ tốt đẹp, đang trên đà phát triển giữa Iran và các nước châu Âu./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)