Cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự bức xúc sau khi tòa án nước này thi hành án tử hình một người bán hàng rong vì đâm chết hai nhân viên quản lý đô thị.

Tòa án cho biết việc thi hành án đã được thực hiện hôm 25/9.

Theo thông tin đăng trên tài khoản mạng xã hội của Tòa sơ thẩm nhân dân Thẩm Dương, tòa Tối cao Trung Quốc đã giữ nguyên hình phạt tử hình đối với Xia Junfeng, người đã đâm chết hai nhân viên nói trên sau khi họ dẹp quán hàng rong của Xie, dẫn đến những cự cãi trong vụ việc diễn ra hồi năm 2011.

Xia đã kháng án trên cơ sở mình chỉ hành động để tự vệ do bị hai nhân viên quản lý đô thị lao vào đánh những người bán hàng rong trên phố.

Vụ việc của Xia đã thu hút sự cảm thông rộng rãi của dư luận, trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin về tình trạng lạm quyền của lực lượng quản lý đô thị.

Các nhân viên quản lý đô thị, còn được gọi là "thành quản" ở Trung Quốc, thường xuyên bị tố có những cách hành xử thiếu văn minh, song thường ít khi bị khiển trách.

Hồi năm 2011 cũng đã xảy ra vụ một nhân viên “thành quản” hành hung một người bán hàng rong tật nguyền khiến nạn nhân tử vong, gây ra sự phẫn nộ trên khắp Trung Quốc.

Giờ án tử hình của Xia đã trở thành chủ đề được bàn thảo nhiều nhất trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc trong những ngày qua, song song với vụ con của một vị tướng quân đội bị xử phạt 10 năm tù vì tội hiếp dâm tập thể./.