Cảnh sát chĩa súng bắt Sandra Bland rời khỏi xe. (Nguồn: YouTube)

Gia đình một phụ nữ da den vừa qua đời một cách bất thường trong trại giam ở Texas (Mỹ) cho rằng người thân của mình bị bắt vào tù chỉ vì đã làm “tổn thương cái tôi” của một sỹ quan cảnh sát quá hăng hái lập công.

Cô Sandra Bland, 29 tuổi đã được tìm thấy trong tư thế treo cổ trong buồng giam ở sở cảnh sát hạt Weller ba ngày sau khi bị bắt giam do không sử dụng đèn tín hiệu để thay đổi làn đường và tranh cãi với một cảnh sát.

Tuy nhiên, gia đình cô không tin vào kết luận tự tử được đưa ra. Họ cho rằng cô không hề có lý do gì phải tự sát khi đang hạnh phúc vì vừa tìm được một công việc mới.

Ngày 13/7 vừa qua, một công tố viên ở địa phương đã đồng ý rằng có nhiều điểm nghi hoặc trong cái chết của cô Bland và đã cho mở một cuộc điều tra khả năng giết người.

Vụ việc càng thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh nước Mỹ đang phải vật lộn với những căng thẳng do sự phân biệt chủng tộc gia tăng, sau hàng loạt vụ người Mỹ gốc Phi thiệt mạng bởi tay cảnh sát trong những tình huống gây tranh cãi.

Sharon Cooper, em gái của cô Bland cho biết, một đoạn video mới công bố hôm thứ Ba vừa qua cho thấy viên cảnh sát đã nổi giận vì cô Bland không chịu nộp thuốc lá của mình ra, rồi lấy súng điện ra và gào lên “Tôi sẽ cho cô biết tay” khi cô không ra khỏi ôtô.

“Tôi nghĩ viên sỹ quan đã cố tình gây sự với chị ấy. Và tôi nghĩ như thế thật nhỏ mọn,” cô chia sẻ và nói thêm rằng viên sỹ quan tức giận có thể chỉ vì “cái tôi bị tổn thương.”

Khi được hỏi liệu cô có tin chị mình bị bắt tấp vào lề đường chỉ vì là người da đen, cô Cooper cho hay: “Tôi nghĩ anh ta bắt chị ấy tấp vào lề vì chị ấy không phải người sống trong bang.”

Luật sư của gia đình Bland, Cannon Lambert, cũng không đồng tình với những kết luận rằng cô Bland có tiền sử trầm cảm, và đã có ý định tự sát trong quá khứ.

“Mỗi người đều có lúc thăng trầm của mình, nhưng cô ấy chưa bao giờ được chẩn đoán bệnh tâm thần lâm sàng. Sandy là một nhà hoạt động xã hội. Những người làm công việc đó không tự tử, nhất là khi đang ở trong tù. Mọi chuyện không hợp lý chút nào,” luật sư Lambert nhận định.

Viên cảnh sát người da trắng đã nhận được quyết định nghỉ việc hành chính, và điều tra sơ bộ cho thấy anh ta đã vi phạm “chính sách lịch sự” của sở cảnh sát cùng quy trình thực hiện nhiệm vụ trên đường phố.

Thứ Hai vừa qua, cảnh sát trưởng sở cảnh sát hạt Waller đã công bố một đoạn ghi hình để khẳng định không có ai ra vào buồng giam của cô Bland trước khi phát hiện cái xác.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã gửi lời chia buồn tới gia đình Bland và khăng định họ xứng đáng có được câu trả lời. “Sở cảnh sát Texas sẽ hợp tác với FBI để tổ chức một cuộc điều tra toàn diện và đầy đủ nhằm tìm kiếm câu trả lời, hướng tới mục tiêu cuối cùng là bảo đảm công bằng trong vụ việc,” ông Abbott phát biểu hôm thứ Tư vừa qua.

Sandra Bland là một nhà hoạt động xã hội của phong trào Black Lives Matter, từng tham gia những cuộc biểu tình diễn ra sau những vụ việc liên quan đến người Mỹ gốc Phi, như vụ cảnh sát bắn hạ Michael Brown ở thành phố Ferguson, bang Missouri và vụ Freddie Gray bị chấn thương cột sống nghiêm trọng trong xe cảnh sát ở Baltimore.

Lễ tang của Bland sẽ được tổ chức vào ​ngày 25/7 ở ngoại ô Chicago./.