Những phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy, đàn ông ly hôn sẽ đối mặt với nguy cơ chết sớm, lạm dụng chất kích thích, trầm cảm và tự tử.

Ly hôn không chỉ để lại một trái tim tan vỡ mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đối với đàn ông.

Các chuyên gia đã phân tích những hồ sơ nghiên cứu liên quan đến sức khỏe đàn ông và việc ly hôn và đã phát hiện ra một điều bất ngờ. Ly hôn có tác động đến một loạt rối loạn về tâm lý và hành vi ở phái mạnh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, đàn ông ly hôn có nguy cơ tử vong cao hơn 39% so với đàn ông sống hạnh phúc bên vợ. Bởi, ly hôn ảnh hưởng xấu đến thể trạng và tâm lý của đàn ông.

Sau ly hôn, họ thường lạm dụng bia, rượu, xao nhãng công việc khiến sự nghiệp sa sút. Thậm chí, họ còn phải đối mặt với gánh nặng tài chính cùng nhiều áp lực về nuôi dạy trẻ khi phải sống cảnh “gà trống nuôi con.”

Theo các nhà khoa học, tình trạng ly hôn không gây ra những thay đổi đáng kể ở thể trạng. Những người đàn ông ly hôn chỉ béo hơn và có gan to hơn một chút còn lại đều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, tinh thần của họ lại ở chiều ngược lại. Những người đàn ông ly hôn phải đối mặt với sự căng thẳng, lo lắng liên quan đến ly hôn và điều này tàn phá họ.

Các nhà khoa học đã khuyến cáo các bác sỹ điều trị, cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề hỗ trợ tâm lý để giúp đỡ bệnh nhân của mình.

Ridwan Shabsigh, giáo sư trường Đại học Cornell kiêm Chủ tịch Hiệp hội Sức khỏe Đàn ông, cho biết: "Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đàn ông cứng rắn, kiên cường và ít bị chấn thương tâm lý hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phát hiện này là một dấu hiệu cảnh báo không nên tiếp tục theo đuổi những cảm nhận không có cơ sở. Thực tế, đàn ông rất dễ bị chấn thương tâm lý khi phải đối mặt với ly dị, phá sản, sự tàn khốc của chiến tranh và việc mất đi người thân."

Chuyên gia Daniel S. Felix thuộc Đại học Nebraska-Lincoln ở thành phố Lincoln, bang Nebraska, cùng các cộng sự khuyến cáo, cần nhanh chóng nhận ra và điều trị những vấn đề sức khỏe liên quan đến ly hôn của đàn ông./.