Lực lượng cứu hộ dập lửa đám cháy một nhà kho chứa lương thực bị trúng đạn pháo trong cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở thị trấn Gorlivka, Donetsk ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Interfax (Nga), Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine (Donbass) ngày 16/8 đã bày tỏ mong muốn đưa ra những giải pháp nhằm làm giảm căng thẳng ở khu vực này.

Đặc phái viên DPR, ông Dennis Pushilin cho biết: "Chúng tôi lo ngại trước các vụ pháo kích thường xuyên, đặc biệt là trong vài ngày qua. Cần nhanh chóng hành động. Chúng tôi đã xác định một số bước đi ưu tiên và chúng tôi cũng đang chuẩn bị thực hiện những biện pháp thích hợp để hạ nhiệt căng thẳng."

Theo ông Pushilin, trước tiên cần tiến hành kiểm tra việc rút pháo hạng nặng. Ông cho biết lực lượng dân quân đã "ghi nhận các vụ bắn tên lửa Grad và thấy rõ sự tàn phá của những vũ khí này."

Bước thứ hai là cần đảm bảo việc "giám sát các vụ nã pháo vào ban đêm". Bước thứ ba là thống nhất rút vũ khí cỡ nòng lớn hơn 100 mm.

Cũng trong ngày 16/8, Kiev và lực lượng dân quân ly khai lại cáo buộc lẫn nhau tiến hành các vụ pháo kích lớn.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Ukraine chuyên trách về "chiến dịch chống khủng bố" (ATO), ông Alexander Motuzyanik cho biết dân quân ly khai đã bắn pháo và súng cối theo hướng Mariupol.

Trong khi đó, ông Pushilin cho rằng các vụ pháo kích vào ban đêm của lực lượng vũ trang Ukraine là "một trong những hành động khiêu khích rõ ràng nhất trong vài tháng qua."

Trước đó, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã thông báo về tình hình xấu đi ở Donbass.

OSCE đã nghi nhận các vụ nã pháo cỡ lớn vào Gorlovka từ hướng Tây và sự di chuyển của vũ khí hạng nặng./.