Dân số Đức năm 2013 đạt 80,8 triệu người, tăng 300.000 người so với năm trước đó, chủ yếu là do lượng người nhập cư vào nước này. Đây là số liệu thống kê sơ bộ do Cơ quan thống kê liên bang ở Wiesbaden, Đức công bố ngày 8/1.

Theo Cơ quan thống kê liên bang, dân số ở Đức tăng lên năm thứ 3 liên tiếp trong khi tỷ lệ sinh đẻ ở nước này lại giảm mạnh.

Trong năm 2013, tại Đức có 695.000 người được sinh ra, trong khi có đến 905.000 người mất. Theo đó, dân số ở Đức tăng lên là do lượng người nhập cư vào nước này tăng, chủ yếu là những người đến từ các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, trong năm 2014 này, nước Đức dự kiến sẽ đón nhận thêm lượng người nhập cư đáng kể từ Romania và Bulgaria, hai nước hiện được dỡ bỏ tất cả những hạn chế tìm kiếm việc làm ở các quốc gia thành viên EU.

Các chuyên gia khẳng định hiện nay số người di cư từ những quốc gia nghèo hơn trong liên minh vào các nước giàu hơn có thể tăng khoảng 2,5 lần, lên đến 180.000 người mỗi năm.

Đức quan ngại trước tình trạng nhập cư ồ ạt của người nước ngoài, trước tiên là những người không có học vấn và trình độ chuyên môn cao. Các nhà chức trách Đức lo ngại rằng những người nhập cư vào nước này là do nghèo khó, có khi chỉ để được nhận tiền trợ cấp.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức cũng có những phân biệt rõ ràng đối với những người nhập cư bình thường và người có trình độ chuyên môn cao.

Trong những năm qua, Đức thu hút những người nước ngoài có trình độ nhập cư vào nước này, bởi vì không có họ, nền kinh tế lớn nhất EU sẽ thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động. Những nghề mà Đức thiếu nhân lực là nhà toán học, bác sỹ và kỹ sư./.

(TTXVN)