Một ca sinh nở tại Italy (Nguồn: Getty)

Năm 2015, dân số Italy giảm tới 150.000 người so với năm trước đó, con số tương đương với số dân của một thành phố nhỏ của nước này.

Đó là báo động được đưa ra trong một nghiên cứu mới công bố của nhà nhân khẩu học Gian Carlo Blangiardo, thuộc trường Đại học Bicocca ở Milan, miền Bắc Italy.

Trong nghiên cứu có tiêu đề "Có phải Italy đã có ít hơn 150.000 người trong bữa tiệc Năm mới," Blancardo cho rằng nếu như vào năm 2014 mới là lần thứ hai trong lịch sử Italy, kể từ khi nước này thống nhất vào năm 1861, tỷ lệ sinh thấp hơn tỷ lệ chết, thì vào năm 2015, tình trạng này còn tiếp tục và trở nên nghiêm trọng hơn.

2014 là năm mà số người chết nhiều hơn số trẻ ra đời 96.000 người, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1917, thời điểm Italy đang tham chiến trong Thế chiến thứ nhất. Tuy nhiên, theo Blangiardo, năm 2015, mức chênh lệch còn lớn hơn thế nhiều: 150.000 người.

Những số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) công bố cuối năm 2015 cho thấy năm 2015, số người qua đời ở Italy cao hơn năm trước đó tới 67.000 người, tương đương với 11,3%. Đó là tỷ lệ chênh lệch giữa hai năm cao chưa từng có kể từ những năm 1940, khi thế giới đang diễn ra Thế chiến thứ hai.

Blangiardo cho rằng một trong những lý do quan trọng khiến tỷ lệ chết tự nhiên cao (chủ yếu ở người già) là đợt nắng nóng khủng khiếp mùa Hè 2015.

Thống kê cho thấy chỉ riêng trong tháng 8/2015, đã có 45.000 người Italy qua đời, chủ yếu là người trung tuổi trở lên, hoặc đã có vấn đề về sức khỏe.

Trong khi đó, 2015 cũng chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử Italy, số trẻ sinh ra đạt dưới 500.000. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp tỷ lệ sinh giảm ở Italy, một con số đáng báo động có thể ảnh hưởng lâu dài lên dân số Italy, trong thời điểm mà tuổi thọ trung bình của người dân nước này tiếp tục tăng lên, do số người già ngày càng tăng lên (chỉ tính riêng số người trên 65 tuổi đã chiếm gần 1/4 dân số).

Tình trạng khủng hoảng kinh tế tác động lên kinh tế gia đình và sự biến động về hình thái gia đình ở Italy được cho là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tỷ lệ sinh giảm tại nước này, trong khi tuổi trung bình làm mẹ lần đầu của phụ nữ Italy ngày càng cao hơn số tuổi 30.

"Có con vào thời điểm hiện tại được cho là khiến các bậc cha mẹ có thêm nhiều trách nhiệm," giáo sư Mauro Busacca, phó chủ tịch Hội phụ khoa và sản khoa Italy, nói trên nhật báo La Repubblica.

"Trước kia, người ta cho rằng có con trong quá trình chung sống là logic, nhưng giờ thì đấy là lựa chọn có hay không, trong một loạt những yếu tố hết sức phức tạp."

Cũng theo ông Busacca, thường thì các cặp hay lấy nhau sau tuổi 30, khi hôn nhân trở thành một lựa chọn. "Có rất nhiều vấn đề xã hội tác động lên việc kết hôn và có con hay không, không chỉ về vấn đề kinh tế mà là việc làm," ông nói, "Đối với nhiều người, vấn đề không chỉ là thu nhập nhiều hay ít, mà là sự đảm bảo có được chỗ làm."

Theo Blangiardo, tình hình nhân khẩu ở Italy ngày càng trở nên báo động hơn.

"Sự suy giảm nhân khẩu hiện tại ở Italy không khác gì khoảng thời gian từ 1916 đến 1918, khi Italy hứng chịu những tác hại nghiêm trọng của Thế chiến thứ nhất," ông nói với báo La Repubblica./.