Hãng AFP đưa tin, ngày 8/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - người vừa về nước sau cuộc thảo luận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus - cho rằng chính người dân Syria sẽ quyết định số phận của nhà lãnh đạo nước này.

Phát biểu trước báo giới, ông Lavrov nói: "Mọi kết quả của cuộc đối thoại dân tộc nên trở thành kết quả của sự thỏa hiệp giữa chính những người dân Syria và nên được toàn thể người dân nước này chấp thuận."

Cũng theo ông Lavrov, việc một số nước phương Tây và Arập triệu đại sứ tại Syria về nước không giúp thúc đẩy kế hoạch của Liên đoàn Arập.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bắc Kinh đã phản đối những cáo buộc "vô trách nhiệm" của Ngoại trưởng Anh William Hague khi ông này cho rằng Trung Quốc bỏ rơi nhân dân Syria khi phủ quyết bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khẳng định: "Hành động của Trung Quốc là chính đáng, hợp lý và mọi âm mưu nhằm gây bất hòa trong quan hệ giữa Trung Quốc và thế giới Arập sẽ thất bại.

Trung Quốc là bạn của tất cả người dân Syria. Trung Quốc luôn quan tâm tới việc duy trì lợi ích lâu dài của người dân Syria và duy trì hòa bình, ổn định cho nước này cũng như cho khu vực."./.

(Vietnam+)