Tay vợt Potito Starace. (Nguồn: sportinglife.com)

Liên đoàn quần vợt Italy (FIT) vừa ra lệnh cấm thi đấu trọn đời đối với hai vận động viên quần vợt Daniele Bracciali và Potito Starace vì dính líu đến một vụ dàn xếp tỷ số.

Nhật báo La Gazzetta dello Sport của Italy cho biết tòa án Italy kết luận bộ đôi vận động viên này “đã dàn xếp kết quả một số trận đấu quần vợt để trục lợi thông qua hoạt động cá cược."

Cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2014, sau một cuộc điều tra dàn xếp tỷ số của môn bóng đá. Cảnh sát phát hiện một chuỗi những đoạn nói chuyện qua Skype của Bracciali với Starace. Trong số này, một cuộc nói chuyện công khai giữa Bracciali với kế toán Manlio Bruni năm 2007 có nội dung thảo luận về kế hoạch dàn xếp tỷ số một trận đấu ở Newport.

Tháng 11/2014, Starace đã phủ nhận cuộc nói chuyện này. Anh phủ nhận cáo buộc đã dàn xếp trận đấu với Pablo Andujar trong trận chung kết Casalanca Open năm 2011. Bình luận này được đưa ra sau khi một chủ cửa hàng cá độ bị bắt và khai với cảnh sát rằng Starace đã đồng ý bán độ trận chung kết của anh ta.

Năm 2008, cả hai tay vợt này đã bị Liên đoàn quần vợt Italy cấm thi đấu một thời gian ngắn vì dàn xếp tỷ số. Lần này, bên cạnh việc bị cấm thi đấu trọn đời, hai tay vợt còn bị phạt tiền. Bracciali bị phạt 40​.000 euro còn Starace bị phạt 20.000 euro.

Tay vợt 34 tuổi Starace từng giành 11 danh hiệu Challenger và vị trí cao nhất trong sự nghiệp là xếp thứ 27 trong năm 2007. Trong khuôn khổ các giải Grand Slam, thành tích tốt nhất của anh là lọt vào vòng ba giải Pháp mở rộng vào năm 2004 và 2007.

Trong khi đó, tay vợt 37 tuổi Bracciali từng vô địch một giải ATP vào năm 2006 (giải Casablanca mở rộng) và vị trí cao nhất là 49 trên thế giới./.