Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Anh cho thấy Thủ tướng Theresa May cùng đảng Bảo thủ của bà tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu và nới rộng khoảng cách với các đối thủ khi còn gần một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Cuộc thăm dò dư luận do hãng Survation thực hiện trong hai ngày 5-6/5 đối với 1.005 cử tri Anh cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền đang dẫn trước Công đảng đối lập 17 điểm phần trăm. Cụ thể, đảng của bà May nhận được 47% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này dành cho Công đảng chỉ là 30%.

Cũng trong cuộc thăm dò này, chỉ có 7% số người dân Anh được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do trung lập, trong khi chỉ có 4% số cử tri được hỏi khẳng định sự ủng hộ đối với đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP).

Cuộc thăm dò dư luận nói trên cũng cho thấy có tới 54% số cử tri UKIP cho biết sẽ chuyển sang bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử sắp tới, sau khi UKIP bị thất thế thảm hại và mất toàn bộ số ghế trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương hôm 4/5 vừa qua.

Trong cuộc bầu cử này, đảng Bảo thủ đã thắng lớn, giành được 1.899 ghế, tăng 563 ghế so với nhiệm kỳ trước, nắm quyền kiểm soát tại 28 hội đồng địa phương - con số cao nhất mà đảng này có được trong hơn 40 năm qua.

[Facebook cảnh báo nguy cơ thông tin giả trước thềm bầu cử Anh]

Cuộc bầu cử này được xem là phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng May khi nữ chính khách bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới. Thủ tướng May tuyên bố bà sẽ nỗ lực hết mình để giành được sự ủng hộ của các cử tri Anh, giúp bà tăng thêm sức mạnh khi tiến hành đàm phán về Brexit với EU.

Trước đó, ngày 3/5, Quốc hội Anh đã chính thức giải tán để mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi. Giới phân tích nhận định việc Thủ tướng May bất ngờ kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử sớm sẽ giúp các cuộc đàm phán về tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi hơn./.