Dang Bao thu chot danh sach 2 ung vien bau Thu tuong Anh hinh anh 1Ông Boris Johnson (trái) và ông Jeremy Hunt. (Nguồn: Express)

Hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ đưa vào danh sách để các đảng viên bầu chọn làm lãnh đạo đảng và giữ vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May là cựu ngoại trưởng Boris Johnson và ngoại trưởng Jeremy Hunt.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trong ngày 20/6, các nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh đã tổ chức 2 vòng bỏ phiếu chọn lãnh đạo đảng. Trong vòng bỏ phiếu thứ 4 diễn ra sáng 20/6, trong số 4 ứng cử viên, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid là người nhận được số phiếu ủng hộ thấp nhất (34 phiếu) nên bị loại khỏi cuộc đua.

Đến vòng bỏ phiếu cuối diễn ra vào buổi chiều, trong số 3 ứng cử viên còn lại sau lượt bỏ phiếu buổi sáng, ứng cử viên Boris Johnson tiếp tục dẫn đầu khi giành được 160 phiếu, tiếp theo là Jeremy Hunt với 77 phiếu và ứng cử viên Michael Gove, với 2 phiếu ít hơn so với ông Jeremy Hunt, trở thành người phải ra đi.

[Nguy cơ chiếc ghế tân Thủ tướng Anh tuột khỏi tay đảng Bảo thủ]

Với kết quả này, cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh sẽ là sự đối đầu giữa ông Johnson, lãnh đạo phe "Ra đi", và ông Hunt thuộc phe "Ở lại" trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (được gọi là Brexit) năm 2016.

Hai ông Boris Johnson và Jeremy Hunt sẽ có một tháng để vận động và thuyết phục 160.000 thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc, trước khi cuộc bỏ phiếu kín của toàn thể thành viên đảng này được tiến hành qua đường bưu điện và kết quả sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22/7./.

Nguyễn Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)