Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại London ngày 5/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có khả năng chỉ giành được 304 ghế Quốc hội Anh trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/6 tới, tức là thiếu 22 ghế để đạt được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng YouGov công bố ngày 6/6, số ghế đảng Bảo thủ có thể giành được giảm từ mức 330 ghế hồi tháng Tư vừa qua, khi bà May kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong khi đó, Công đảng đối lập có thể sẽ giành được 266 ghế, giảm 2 ghế so với kết quả thăm dò dư luận công bố trước đó một ngày.

Một cuộc thăm dò khác do hãng Lord Ashcroft Polls tiến hành tuần trước lại dự đoán đảng Bảo thủ sẽ giành đa số ghế trong Quốc hội.

Giới phân tích nhận định vụ tấn công khủng bố xảy ra tại London ngày 3/6 vừa qua đang làm gia tăng áp lực đối với Thủ tướng May trong bối cảnh cử tri Anh chuẩn bị đi bầu cử trước thời hạn. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng vẫn khó có thể đánh giá được tác động của vụ tấn công này đối với kết quả cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Nếu không giành được đa số quá bán trong Quốc hội, vị thế của Thủ tướng May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), đồng thời đẩy nước Anh vào hỗn loạn chính trị.

Ngoài ra, nữ chính khách này sẽ buộc phải đi tới một thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số.

Việc này sẽ gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh, cũng như các chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu của chính phủ, thuế công ty tới việc phát hành trái phiếu./.