Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Ủy ban bầu cử cho biết đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã giành chiến thắng ngoạn mục tại Assam, miền Đông Bắc nước này, nhưng đang bị tụt lại phía sau ở 4 bang khác.

Theo kết quả sơ bộ, liên minh do BJP lãnh đạo đã giành được 87 ghế trong tổng số 126 ghế quốc hội tại bang Assam.

Trong khi đó, đảng Quốc đại kiểm soát bang Assam trong suốt 15 năm qua chỉ giành được 25 ghế.

Như vậy, Assam là bang đầu tiên ở miền Đông Bắc Ấn Độ mà BJP giành được bởi các bang "ruột" ủng hộ BJP là ở miền Bắc, miền Trung và Tây nước này.

Trong khi đó, các đảng địa phương lại giành thắng lợi ở bang Tây Bengal, Tamil Nadu và Kerala và đảng Quốc đại đang dẫn đầu tại bang Pondicherry.

Các cuộc bầu cử tại 5 bang này được tổ chức trong 6 tuần và hoạt động kiểm phiếu đã diễn ra vào ngày 12/5.

Thủ tướng Modi và đảng cầm quyền BJP đã chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2014 và sau đó tiếp tục chiến thắng tại một loạt cuộc bầu cử địa phương.

Tuy nhiên, hồi năm ngoái, BJP lại chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử ở bang Delhi và bang Bihar.

Các cuộc bầu cử địa phương thường được coi là "thước đo" về sự ủng hộ của dân chúng đối với đảng cầm quyền.

Thắng lợi tại bang Assam sẽ giúp làm "vơi nhẹ" thất bại của BJP tại bang Delhi và Bihar, đồng thời chứng tỏ BJP đang mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị ngoài các bang "ruột" của mình.

Tại Ấn Độ, các cuộc bầu cử bang có vai trò quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát thượng viện.

Trong khi Hạ viện - hiện nằm dưới sự kiểm soát của BJP - có quyền lực hơn, nhưng Thượng viện đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua các đạo luật cần để tiến hành cải cách kinh tế mà chính phủ của Thủ tướng Modi đã cam kết.

Hiện, BJP chưa nắm kiểm soát Thượng viện và chiến thắng tại bang Assam vẫn chưa đủ để giúp BJP chiếm đa số ghế tại Thượng viện nước này./.