Lãnh đạo đảng AfD ăn mừng sau khi kết quả sơ bộ bầu cử được công bố. (Nguồn: AFP)

Chiều tối 13/3, kênh truyền hình Đức ARD đã công bố kết quả bầu cử được tính toán sơ bộ tại ba bang ở Đức gồm Rheinland-Pfalz, Sachsen-Anhalt và Baden-Würtemberg, theo đó, đảng có tư tưởng cực hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức“ (AfD) đã bất ngờ giành ghế ở cả ba bang này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại bang Rheinland-Pfalz, Thủ hiến đương nhiệm là bà Malu Dreyer (Ma-lu Đrai-ơ) thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) có thể tiếp tục cầm quyền ở bang này sau khi SPD giành được 37,4% số phiếu ủng hộ, trở thành đảng mạnh nhất, tiếp đến là đảng CDU với 32,5% số phiếu ủng hộ. AfD được 10,9% và lần đầu tiên có chân ở Nghị viện bang.

Hai đảng cũng vượt qua ngưỡng 5% để giành ghế trong Nghị viện bang là đảng Xanh 5,2% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) 6,4%. Kết quả bầu cử tại Rheinland-Pfalz được xem là một thất bại lớn đối với cá nhân nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như với ứng cử viên hàng đầu của CDU Julia Klöckner tại bang này, bởi vài tuần trước bầu cử, tỷ lệ ủng hộ CDU vẫn vượt SPD khoảng 5%.

Như vậy, liên minh đương nhiệm cầm quyền ở bang này là SPD và đảng Xanh không thể giành đa số để có thể lập chính quyền bang và khả năng cao là hình thành một đại liên minh cầm quyền giữa CDU và SPD hoặc một liên minh đèn đường Đỏ-Xanh-Vàng giữa ba đảng tương ứng là SPD, đảng Xanh và FDP.

Tại bang Sachsen-Anhalt, CDU vẫn là đảng mạnh nhất khi giành được 29,2% số phiếu ủng hộ và đảng mạnh thứ hai là AfD khi bất ngờ giành được 22,8% số phiếu, là đảng mạnh thứ hai tại bang, đứng trước cả đảng Cánh tả (16,9%) và đảng SPD (11,6%).

Hai đảng FDP và đảng Xanh cũng giành tương ứng 5% và 5,4% số phiếu để vào Nghị viện bang.

Theo báo chí Đức, AfD đã tạo nên “cơn địa chấn“ tại bang này khi giành được số phiếu ủng hộ vượt quá mong đợi của đảng cũng như các cuộc thăm dò trước bầu cử. Hiện chưa rõ một cơ cấu chính quyền giữa các đảng tại bang này khi liên minh hiện nay giữa CDU và SPD không thể tiếp tục do không giành được quá bán.

Trong khi tại bang Baden-Würtemberg, đảng Xanh trở thành đảng mạnh nhất khi giành được 32,7% số phiếu ủng hộ, tiếp đến là CDU với 27,2%; SPD, 12,9%; AfD, 11,1%; và FDP, 8,3%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, CDU để mất vị trí là đảng mạnh nhất tại bang miền Tây Nam nước Đức này. Liên minh cầm quyền hiện nay là đảng Xanh và SPD không giành được đa số phiếu và nhiều khả năng cầm quyền bang sẽ là đảng Xanh và CDU. Tuy nhiên, mọi khả năng vẫn còn bỏ ngỏ./.