Đảng Thế giới mới (Saenuri) cầm quyền ở Hàn Quốc đã bầu Nghị sỹ Hwang Woo Yea làm Chủ tịch đảng trước cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Tại phiên họp toàn thể của đảng, ngày 15/5, ông Hwang Woo Yea, 65 tuổi và là đứng đầu nhóm nghị sỹ của đảng Thế giới mới tại Quốc hội, đã vượt qua tám ứng cử viên khác để giành vị trí lãnh đạo cao nhất của đảng theo đường lối bảo thủ này.

Ông Hwang tham gia chính trường năm 1996 với tư cách một nghị sỹ. Trước đó, ông là thẩm phán tại các tòa án lớn ở Seoul và các khu vực khác của Hàn Quốc.

Ông Hwang có mối quan hệ thân thiết với bà Park Geun Hye, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Thế giới mới. Người con gái của cựu Tổng thống Park Chung Hee này đã được bầu làm lãnh đạo tạm quyền của đảng Thế giới mới từ tháng 12/2011, sau khi nội bộ đảng bị rung chuyển bởi một loạt bê bối chính trị liên quan tới các trợ lý thân cận của Tổng thống Lee Myung Bak.

Dưới sự lãnh đạo của bà Park, đảng Thế giới mới đã tiến hành nhiều cải cách quan trọng về cương lĩnh, tổ chức và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hồi tháng trước.

Cũng tại phiên họp trên của đảng Thế giới mới, bốn trong số tám ứng cử viên còn lại chạy đua vào chức Chủ tịch đảng cùng với ông Hwang đã được bầu vào Ủy ban tối cao - cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng này. Vị trí lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Thế giới mới tại Quốc hội của ông Hwang đã được chuyển giao cho ông Lee Hahn Koo./.