Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Choo Mi-ae ngày 15/11 cho rằng giải pháp hòa bình là cách duy nhất cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Washington, bà Choo Mi-ae nhấn mạnh nguyên tắc của đảng Dân chủ cầm quyền trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là phải tìm kiếm một giải pháp hòa bình bởi đây là cách duy nhất được các nhà lãnh đạo có trách nhiệm trong khu vực chấp thuận, trong đó có Mỹ, Trung Quốc cũng như được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Bà Choo Mi-ae cho rằng khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, cần phải có những kêu gọi đối thoại vì hòa bình hơn nữa và các bên phải kiềm chế thậm chí từ những lời nói hoặc hành động nhỏ nhất nhằm tránh khiêu khích lẫn nhau. Theo bà Choo Mi-ae, Hàn Quốc và Mỹ đã thống nhất về sự cần thiết phải áp đặt các lệnh trừng phạt và gây sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Bà Choo Mi-ae còn cho biết thêm chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in cũng công nhận tầm quan trọng của liên minh Hàn - Mỹ đối với hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên có bất kỳ hành động quân sự nào chống Bình Nhưỡng mà không được sự đồng ý của Seoul.

Bà Choo Mi-ae đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9 và phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo trong những tháng vừa qua./.