Lãnh đạo đảng Saenuri, ông Chung Woo-taik. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Yonhap, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 31/1 cho rằng Tòa án Hiến pháp nước này không nên vội vàng đưa ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye để đảm bảo sự công bằng. 

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi ông Park Han-chul, người đứng đầu của tòa gồm 9 vị thẩm phán này, cho rằng Tòa án Hiến pháp nên đưa ra phán quyết trước ngày 13/3.

Ông Park sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 31/1 và 1 vị thẩm phán khác cũng thuộc Tòa án Hiến pháp là Lee Jung-mi cũng sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 13/3.

Lãnh đạo đảng Saenuri, ông Chung Woo-taik cho rằng việc ông Park đưa ra thời hạn trên là không thích hợp và việc không xem xét tất cả mọi khía cạnh của vụ việc có thể gây ra nghi ngờ về tính hợp pháp của phán quyết cuối cùng.

Ông được dẫn lời tuyên bố: “Tòa án phải đưa ra kết luận phù hợp nhất dựa trên Hiến pháp, luật pháp mà không có lợi ích cá nhân hay chính trị nào. Người dân và giới chính trị gia cần chờ đợi Tòa án Hiến pháp đưa ra quyết định dựa hoàn toàn trên luật pháp và lương tâm, trong khi chuẩn bị chấp nhận kết quả.”

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập cho rằng Tòa án Hiến pháp không nên lựa chọn người thay thế ông Park vì việc này có thể ảnh hưởng đến các thủ tục hiện nay./.