Dang cam quyen Malaysia to chuc dai hoi chuan bi bau cu toan quoc hinh anh 1Chủ tịch UMNO, Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa, phải) tại lễ khai mạc đại hội. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/12, đảng cầm quyền Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) đã tổ chức đại hội chuẩn bị cho bầu cử toàn quốc tại Trung tâm Thương mại quốc tế Putra, thủ đô Kuala Lumpur.

Tham dự đại hội có 44 quan sát viên đại diện 12 chính đảng đến từ các nước ASEAN. Đại diện Việt Nam dự đại hội là bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc.

Đây là đại hội có ý nghĩa quan trọng đối với đảng UMNO của Thủ tướng Najib Razak cũng như liên minh cầm quyền BN khi cuộc bầu cử lần thứ 14 của Malaysia đang đến gần.

Những vấn đề quan trọng sẽ được đưa ra bàn thảo tại Đại hội trong bốn ngày tới, trong đó có việc đảm bảo thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới, cách thức xử lý những khó khăn mà UMNO đang phải đối mặt, công tác xây dựng và phát triển tổ chức đảng của UMNO.

Hơn 5.700 đảng viên của UMNO trên toàn quốc sẽ được nghe những chỉ đạo chính trị trực tiếp từ lãnh đạo UMNO.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Najib Razak, Chủ tịch UMNO cảnh báo hiện đảng đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ. Ông kêu gọi các đảng viên UMNO phải làm hết sức mình để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới, không để quyền lực chính trị tuột khỏi tay những người Malay và tín đồ Hồi giáo do UMNO lãnh đạo.

Ông Najib cũng đề cập đến một số vấn đề khác như cảnh báo về những nguy cơ nếu như đảng Hành động Dân chủ (DAP) nắm quyền lãnh đạo chính phủ, những đe dọa mà các thể chế Hồi giáo có thể phải đối mặt, sự không cần thiết phải lo lắng thái quá của những người không theo Hồi giáo tại Malaysia, dự luật tăng cường quyền hạn của Tòa án Hồi giáo Shariah, sự phản đối của UMNO đối với các hành động chống lại cộng đồng người Hồi giáo Rohingya ở miền Bắc Myanmar.

Nhân dịp này, ông Najib đã đánh giá cao vai trò của Liên minh cầm quyền BN, trong đó UMNO là đảng chủ chốt. Ông Najib cho rằng trong thời gian qua BN đã đóng góp to lớn vào sự phồn thịnh của người dân./.
(TTXVN/Vietnam+)