Ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng MPLA Joao Lourenço phát biểu trước những người ủng hộ trong chiến dịch vận động bầu cử ở Dala. (Nguồn:THX/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Angola (CNE) ngày 24/8 cho biết đảng Phong trào Nhân dân vì tự do của Angola (MPLA) cầm quyền ở nước này kể từ bốn thập kỷ qua, đã giành được hơn 64% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 23/8.

Kết quả của cuộc bầu cử đảm bảo cho ứng cử viên của đảng này là Joao Lourenço lên nắm quyền Tổng thống trong 5 năm tới thay thế cho Tổng thống Jose Eduardo dos Santos đã quyết định từ bỏ quyền lực sau 38 năm cầm quyền.

Người phát ngôn CNE Julia Ferreira cho biết hai đảng chính là MPLA đang cầm quyền và các đảng Liên minh quốc gia vì nền độc lập hoàn toàn của Angola (UNITA), và Liên minh Đồng thuận Bảo vệ Angola (CASA-CE), đã giành được lần lượt 24,04% số phiếu và 8,56% số phiếu. Với kết quả này, MPLA tiếp tục duy trì được đa số tuyệt đối trong tổng số 220 ghế tại Quốc hội Angola.

[Tổng thống Angola Dos Santos sẽ từ chức sau 37 năm cầm quyền]


Ngày 23/8, cử tri Angola đã đi bỏ phiếu để bầu chọn 220 đại biểu Quốc hội và Tổng thống cho nhiệm kỳ 2017-2022. Có hơn 9,4 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử tại 12.000 điểm bầu cử trên phạm vi toàn lãnh thổ Angola. Hơn 1.500 quan sát viên quốc tế và 200 quan sát viên trong nước tham gia giám sát bầu cử.

Tổng cộng sáu đảng tham gia tranh cử lần này gồm MPLA đang cầm quyền và UNITA, CASA-CE, Liên minh dân tộc yêu nước (APN), đảng Đổi mới xã hội (PRS) và Mặt trận Dân tộc giải phóng Angola (FNLA) đã giới thiệu gần 2.000 ứng cử viên trên 18 tỉnh và thủ đô Luanda.

Theo Hiến pháp và Luật bầu cử của Angola, mỗi đảng tham gia tranh cử giới thiệu ứng cử viên tổng thống và Quốc hội. Ứng cử viên của đảng giành nhiều phiếu nhất qua bầu cử sẽ trở thành tổng thống./.