Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), chính đảng cầm quyền tại Myanmar, ngày 31/3 đã đệ trình một dự luật bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm "cố vấn nhà nước," cho phép bà giữ vị trí quyền lực tối cao ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đây là dự luật đầu tiên mà chính phủ vừa tuyên thệ nhậm chức của Myanmar đệ trình, sau khi chính thức lên cầm quyền và trở thành chính phủ dân sự đầu tiên sau 50 năm ở nước này.

Dự luật cũng sẽ xua tan những thắc mắc về vai trò thực sự của bà Suu Kyi trong chính phủ mới sau khi không thể trở thành tổng thống do vướng quy định của hiến pháp được quân đội soạn thảo trước đó.

Thượng nghị sỹ Khin Maung Myint của NLD nói rằng vị trí được đề xuất của bà Suu Kyi là "cấp trên của tổng thống," đúng với tuyên bố trước đó của nữ chính khách này rằng bà sẽ cầm quyền từ vị trí "ở trên tổng thống."

Ông nói: "Tổng thống Htin Kyaw có quyền đề xuất dự luật bổ nhiệm cố vấn nhà nước, người sẽ chỉ đạo tổng thống và tất cả các thành viên nội các."

Bên cạnh đó, ông còn khẳng định dự luật trên chắc chắn sẽ được hai viện của Quốc hội Myanmar do NLD kiểm soát, thông qua./.