Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, Ban lãnh đạo Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đã nhóm họp để xem xét, đánh giá về kết quả bầu cử và sự ủng hộ của nhân dân đối với ANC trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương vừa qua.

Phát biểu với giới báo chí tại thành phố Johannesburg, Tổng Thư ký ANC Gwede Mantashe cho biết Ban lãnh đạo ANC đã tổ chức cuộc họp cấp cao, dự kiến kéo dài 4 ngày, nhằm tập trung phân tích kỹ lưỡng về kết quả của cuộc bầu cử chính quyền địa phương vừa qua.

Nội dung chính của cuộc họp lần này phân tích những nguyên nhân dẫn đến sự giảm sút lòng tin của cử tri đối với đảng ANC trong cuộc bầu cử quan trọng này và đề ra những biện pháp để tháo gỡ những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của đảng thời gian tới.

Đặc biệt, cuộc họp cũng xem xét các vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị tổ chức Đại hội toàn quốc của đảng ANC, dự kiến tổ chức vào năm 2017.

Theo kết quả kiểm phiếu, đảng của nhà lãnh đạo nổi tiếng Nelson Mandela đã có kết quả tồi tệ nhất kể từ khi chuyển giao chế độ, chấm dứt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi vào năm 1994.

Đặc biệt, đảng cầm quyền đã mất quyền kiểm soát tại một số thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Pretoria và trung tâm thương mại lớn nhất Johannesburg, sau khi chỉ giành được gần 54% phiếu bầu trên phạm vi cả bước, giảm 8% so với cuộc bầu cử năm 2011.

Các nhà phân tích cho rằng sự ủng hộ của cử tri đối với đảng ANC giảm mạnh trong cuộc bầu cử lần này một phần là do uy tín của Tổng thống Jacob Zuma, đồng thời là Chủ tịch đảng ANC, hạ thấp sau vụ bê bối sử dụng công quỹ sai nguyên tắc để sửa chữa, nâng cấp tư dinh tại quê nhà./.