Ngày 25/5, với sự tham gia của tân Thủ tướng Dmitry Medvedev, 670 đại biểu đại diện cho các tổ chức cơ sở thuộc chính đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) trên toàn quốc đã họp để thảo luận chiến lược phát triển của đảng trước khi diễn ra phiên họp toàn thể Đại hội UR lần thứ 13 vào ngày hôm sau.

Lãnh đạo UR chủ trương thảo luận chiến lược phát triển của đảng theo hướng phát huy dân chủ, đổi mới phong cách lãnh đạo, thay đổi cơ cấu các cơ quan lãnh đạo trung ương bằng cách đưa các đại diện ưu tú của địa phương trong toàn quốc tham gia, thay đổi các nguyên tắc và hoàn thiện hoạt động trong đảng, cải cách để phát triển UR thành một chính đảng hiện đại có khả năng hoàn thành trọng trách của một đảng cầm quyền lâu dài tại Nga.

Đề tài liên quan đến tương lai của UR đã trở nên cấp bách sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12 năm ngoái, với kết quả UR mất đa số ghế lập hiến (315/450 ghế) và chỉ giành đa số 238/450 ghế.

Thư ký Đoàn Chủ tịch Hội đồng tối cao UR Sergei Neverov cho biết trên cơ sở phân tích và thảo luận đề nghị của các cấp bộ đảng trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần này, ban lãnh đạo UR sẽ đề nghị Đại hội giữ nguyên Hội đồng tối cao và Đoàn Chủ tịch Hội đồng này cùng các cơ quan lãnh đạo khác.

Tuy nhiên, Đại hội sẽ bàn và xác định lại chức năng-nhiệm vụ của các cơ quan này. Một vấn đề mà đại đa số đảng viên UR quan tâm là tiêu chuẩn bầu lãnh đạo các cấp bộ đảng trên cơ sở đối trọng, hàng năm đổi mới thành phần các cơ quan lãnh đạo đảng với mức tối thiểu là 10%.

Ngày 26/5, Đại hội UR sẽ họp phiên toàn thể với sự tham gia của 670 đại biểu, gần 1.500 khách mời và gần 50 đoàn đại biểu quốc tế. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam dự Đại hội UR lần này do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương, dẫn đầu. Đề tài chủ yếu được đưa ra thảo luận tại Đại hội lần thứ 13 của UR là hiện đại hóa và cải cách trong đảng.

Dự kiến tại Đại hội, Tổng thống Vladimir Putin sẽ từ chức Chủ tịch UR mà ông đảm nhiệm từ năm 2008 đến nay và thay thế ông sẽ là Thủ tướng Medvedev, người vừa gia nhập UR ngày 22/5/2012./.