Xe tăng Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe hôm 27/6 đã phạt 4 nghị sỹ của đảng này tại Quốc hội do có những tuyên bố chỉ trích các phương tiện truyền thông làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng đối với dự luật an ninh quốc gia của chính phủ, đồng thời hối thúc trừng phạt các phương tiện truyền thông như vậy.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở đảng này ở thủ đô Tokyo, Tổng thư ký LDP Sadakazu Tanigaki nói: "Những tuyên bố trên đã làm xói mòn lòng tin của người dân vào đảng của chúng tôi và chúng tôi quyết định không thể bỏ qua vấn đề này.”

Theo đó, ông Minoru Kihara, 45 tuổi, đã bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Thanh niên của LDP và sẽ bị ngừng đề bạt vào bất kỳ vị trí nào trong LDP trong vòng 1 năm.

Ngoài ra các hạ nghị sỹ gồm ông Takahiro Inoue, ông Hideo Onishi và ông Takashi Nagao đã bị khiển trách vì những phát ngôn của mình.

Với động thái này, LDP rõ ràng hy vọng sẽ nhanh chóng xoa dịu tình hình và đảm bảo việc thông qua suôn sẻ dự luật trên trong kỳ họp quốc hội hiện này. Kỳ họp này được gia hạn đến cuối tháng 9/2015.

Trước đó trong cuộc gặp của nhóm nghiên cứu, gồm các nghị sỹ LDP thân cận với ông Abe và thuộc quyền chỉ đạo của ông Kihara, những người tham gia đã chỉ trích giới truyền thông và đòi gây sức ép với các cơ quan truyền thông để buộc họ phải im lặng.

Nghị sỹ Onishi, 68 tuổi, đề xuất cắt giảm lợi nhuận quảng cáo để gây sức ép. Trong khi đó, diễn giả, tiểu thuyết gia và là cựu thành viên ban điều hành NHK Naoki Hyakuta, thì cho rằng Thời báo Okinawa và Ryukyu Shimpo - hai tờ báo địa phương ở Okinawa chỉ trích Chính phủ về căn cứ quân đội Mỹ và các vấn đề khác - cần phải bị giải thể.

Sự cố phát ngôn này đã giáng một đòn mạnh vào chính quyền Abe trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ khi tìm cách thông qua đạo luật mở rộng phạm vi thực thi nhiệm vụ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF)./.