Dang cam quyen o Romania quyet dinh cach chuc Bo truong Tu phap hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Romania Tudorel Toader. (Nguồn: Stirile ProTV)

Ngày 17/4, đảng Dân chủ xã hội (PSD) cầm quyền ở Romania đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp nước này Tudorel Toader liên quan đến sắc lệnh cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Tuyên bố sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo PSD, Thủ tướng Romania Viorica Dancila cho biết ông Toader đã thất bại trong việc thúc đẩy các biện pháp như đã cam kết, do vậy lãnh đạo đảng PSD đã nhất trí bãi nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tư pháp của ông này.

Ông Toader, 59 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp Romania từ tháng 2/2017, song ông dần mất sự ủng hộ trong nội các do đã từ chối đưa ra các điều chỉnh trong sắc lệnh cải cách tư pháp.

Hồi giữa tháng Hai năm nay, Chính phủ Romania đã thông qua một sắc lệnh sửa đổi các quy định về việc bổ nhiệm thẩm phán cũng như trao thêm quyền cho cơ quan tư pháp mới.

[Thủ tướng Romania kêu gọi đoàn kết tại nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU]

Giới chỉ trích cho rằng mục đích thực sự của PSD là nhằm bảo vệ lãnh đạo của đảng này Liviu Dragnea, vốn bị cáo buộc gian lận bầu cử.

Từ nhiều năm nay, cải cách tư pháp đã trở thành vấn đề nổi cộm gây nhiều tranh cãi tại Romania. Các ý kiến phản đối lo ngại chủ trương cải cách có nguy cơ làm suy yếu nỗ lực chống tham nhũng, thậm chí chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là bảo vệ các quan chức tham nhũng.

Vấn đề này cũng làm nảy sinh bất đồng giữa Chính phủ Romania và Liên minh châu Âu (EU), bởi EU cho rằng những cải cách mà Romania đưa ra là bước thụt lùi trong cuộc chiến chống tham nhũng - điều mà liên minh này vẫn quan ngại trong hơn 11 năm qua kể từ khi Romania gia nhập EU./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)