Theo kết quả sơ bộ, đảng Xã hội cầm quyền ở Tây Ban Nha đã thất bại trong cuộc bầu cử địa phương ở nước này ngày 22/5 trong bối cảnh nỗi bất bình của người dân ngày càng tăng cao do kinh tế khó khăn.

Với 99,80% số phiếu đã được kiểm, đảng Xã hội chỉ giành được 27,81% số phiếu bầu, trong khi đảng Nhân dân bảo thủ được 37,58% số phiếu.

Với kết quả này, đảng Xã hội sẽ mất quyền kiểm soát tuyệt đối tại nhiều vùng, kể cả các thành phố lớn vốn được coi là "cứ địa" của đảng Xã hội trong nhiều năm qua như Barcelona hay Valencia.

Cuộc bầu cử này cũng được coi là một phép thử đối với đảng Xã hội trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào năm tới.

Phát biểu tại thủ đô Madrid tối 22/5, Thủ tướng Rodriguez Zapatero đã thừa nhận thất bại của đảng Xã hội trong cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ khả năng kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn và cam kết theo đuổi các cuộc cải cách nhằm ổn định kinh tế và tạo thêm việc làm cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay.

Khoảng 65% trong tổng số 34 triệu cử tri Tây Ban Nha đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các hội đồng thị xã, thành phố và 13 trên tổng số 17 nghị viện cấp vùng này.

Cuộc bầu cử địa phương này diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha đang phải đương đầu với nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội với tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 0,3% trong quý I năm nay và tỉ lệ thất nghiệp lên tới 21,3% (4,9 triệu người), mức cao nhất trong khu vực đồng ơrô.

Cuộc khủng hoảng nợ công đã buộc Chính phủ Tây Ban Nha phải thực thi các chính sách "thắt lưng buộc bụng", cắt giảm mạnh nhiều khoản chi phí, kể cả phúc lợi xã hội.

Các biện pháp kinh tế thắt chặt này làm cho đời sống người dân ngày càng khó khăn. Các nhà phân tích cho rằng đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nhiều hành động phản kháng trong xã hội Tây Ban Nha và cũng là nguyên nhân khiến đảng cầm quyền bị mất điểm trong cuộc bầu cử này.

Từ nhiều tháng qua, đặc biệt là trong những ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, làn sóng biểu tình diễn ra rầm rộ hơn và lan rộng tại nhiều thành phố và địa phương trong cả nước.

Khoảng 25.000 người, chủ yếu là thanh niên, đã tụ tập tại quảng trường Puerta del Sol ở Madrid từ đêm 20/5 và tiếp tục "chiếm" quảng trường này trong ngày diễn ra bầu cử để tham gia "cuộc biểu tình im lặng" phản đối tình trạng thất nghiệp trầm trọng, đặc biệt trong thanh niên, hiện nay ở Tây Ban Nha.

Ngày 22/5, khoảng 60.000 người trên khắp cả nước đã tham gia hoạt động phản đối này, trong đó khoảng 10.000 người đã xuống đường tại Valencia, 7.000 người tại Malaga và 6.000 người tại Barcelona.

Trước đó, hôm 15/5, hàng chục nghìn người, chủ yếu là sinh viên và người thất nghiệp, cũng đã tham gia tuần hành tại hơn 50 thành phố trong cả nước để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ./.

Thanh Bình/Cairo (Vietnam+)