Các nghị sỹ tại phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 12/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lãnh đạo đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Venezuela Jorge Rodriguez đã đề nghị phe đối lập quay lại tiến trình bầu cử, đặc biệt là các cuộc bầu cử khu vực vào tháng 10 tới.

Theo Tân Hoa Xã, trả lời phỏng vấn với báo giới ngày 13/8, ông Rodriguez nhấn mạnh bất chấp sự phản đối của lực lượng chống chính phủ, hơn 8 triệu người dân Venezuela đã bầu ra 545 thành viên của Quốc hội lập hiến (ANC) ngày 30/7 vừa qua.

Do đó, phe đối lập "không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại tiến trình bầu cử và dân chủ."

Theo ông, Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đã mắc sai lầm khi không tham gia bầu ANC.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng có thể đạt được một giải pháp hòa bình đối với tình trạng rối loạn và bất ổn chính trị ở Venezuela.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos​ tại Cartagena​ - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm các nước Mỹ Latinh, Phó Tổng thống Pence khẳng định dù có nhiều lựa chọn đối với Venezuela, song Tổng thống Donald Trump vẫn tự tin rằng việc hợp tác với tất cả các nước đồng minh trong khu vực Mỹ Latinh có thể giúp đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề Venezuela.

Ông và nhà lãnh đạo Colombia đã thảo luận chi tiết các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela nhằm gây sức ép về mặt kinh tế.

Tuyên bố trên được Phó Tổng thống Pence đưa ra trong bối cảnh ngày 11/8, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ không loại trừ "lựa chọn quân sự" đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Caracas đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ phát biểu trên, coi đây là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Venezuela.

Nhiều nước Mỹ Latinh, ngay cả Peru, Mexico và Colombia - những nước lâu nay vẫn chỉ trích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro​ - cũng cho rằng phát biểu của Tổng thống Donald Trump đã đi ngược các nguyên tắc của Liên hợp quốc.

Cũng trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Pence, Tổng thống Colombia Santos đã khẳng định lập trường của các nước khu vực, cho rằng không được phép tính tới can thiệp quân sự.

Ông nhấn mạnh "mỗi quốc gia ở Mỹ Latinh đều không muốn can thiệp quân sự dưới bất kỳ hình thức nào."

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Trong khi đó, kinh tế Venezuela đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.