Dang canh ta chi trich tuyen bo cua cuu Thu tuong Phap M.Valls hinh anh 1Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa sẽ diễn ra vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp, ngày 23/4, tuy nhiên, quyết định mới đây của cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls đang gây khủng hoảng sâu sắc trong nội bộ đảng cánh tả.

Theo tuyên bố ngày 29/3, cựu Thủ tướng M. Valls khẳng định không ủng hộ ứng cử viên Benoît Hamon - đại diện cho cánh tả và đảng Xã hội (PS), mà sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron tại vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp.

Sự ủng hộ của cựu Thủ tướng M. Valls dành cho cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron được cho là "phá vỡ quá khứ," khi mà ứng cử viên Macron đã từ bỏ đảng PS của cựu Thủ tướng Valls để thành lập phong trào chính trị mới mang tên En marche (Tiến lên), một phong trào không thuộc cánh tả cũng không thuộc cánh hữu. Ứng cử viên trung dung đã cám ơn cựu Thủ tướng Valls, đồng thời nhấn mạnh rằng ông muốn đổi mới nền chính trị Pháp.

Ứng cử viên Hamon cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên của cựu Thủ tướng Valls và cho rằng những kẻ từ bỏ đảng xã hội đã "đâm sau lưng ông" và những ai ủng hộ cho "cuộc chơi không lành mạnh này" phải bị trừng phạt.

Lãnh đạo đảng PS Jean-Christophe Cambadelis cho biết ông đã "rất buồn" khi không thể ngăn cản việc ông M. Valls ủng hộ Macron - động thái đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Benoit Hamon, đồng thời cảnh báo nguy cơ về "một cuộc thanh trừng nội bộ."

Trong khi đó, cùng ngày, nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon cũng đã tuyên bố từ chối lời kêu gọi của ứng cử viên Hamon "đoàn kết các lực lượng cánh tả" trong cuộc đua vào Điện Élysée.

Theo kết quả thăm dò mới công bố trên tờ L'Express (Pháp) ngày 29/3, ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon giành được 15% sự ủng hộ của cử tri, còn ứng cử viên Hamon chỉ giành 10%. Trong khi đó, theo kết quả các cuộc thăm dò mới đây, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) hiện vẫn là 2 ứng viên được dự báo sẽ giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong vòng 1 bầu cử và sau đó, ông Macron sẽ dễ dàng chiến thắng trước bà Le Pen trong vòng 2 bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 7/5./.
(TTXVN/Vietnam+)