Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại sân bay quân sự Diyarbakir ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/3/2003. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch nhóm nghị sỹ được chỉ định của đảng Cánh tả trong Quốc hội Đức Dietmar Bartsch đã yêu cầu rút toàn bộ tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho rằng sự can thiệp về quân sự là "thảm họa."

Phát biểu trên báo Thế giới Chủ nhật của Đức ngày 9/8, ông Bartsch - người được chỉ định thay thế thủ lĩnh đảng Cánh tả Gregor Gysi trong thời gian tới - cho rằng cần phải rút toàn bộ tên lửa Patriot mà quân đội liên bang Đức đã triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, bởi hành động này xét về mặt quân sự, ngay từ đầu đã "vô nghĩa."

Theo ông, Chính phủ liên bang Đức vẫn triển khai tên lửa tới Thổ Nhĩ Kỳ vì cái gọi là những "lý do chính trị."

Tuy nhiên, theo ông Bartsch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giờ đây đã đánh bom nhằm vào đảng Công nhân người Kurd (PKK), trong khi đây là lực lượng duy nhất cho đến nay chiến đấu có hiệu quả chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông nói: "Giờ đây, người Kurd với vũ khí Đức lại bắn vào những kẻ đánh bom Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều thật lố bịch." Chính trị gia đảng Cánh tả nêu rõ chính Phương Tây đang bội ước với người Kurd.

Ông Bartsch cũng chỉ trích gay gắt việc can thiệp quân sự của Phương Tây trong những năm qua, trước tiên là việc can thiệp vào Iraq tháng 3/2003 khiến tình hình ở đây không những được cải thiện mà trở nên tồi tệ hơn.

Tại Afghanistan, lực lượng Taliban đã hoành hành trở lại đất nước này như trước năm 2002./.