Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chiến lược cho cuộc tổng tuyển cử 2017, đảng Cánh tả của Đức lên kế hoạch thành lập một liên minh cầm quyền với hai đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả và đảng Xanh nhằm loại bỏ liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ra khỏi Chính phủ Đức.

Theo báo Đức Tấm gương (Spiegel) số ra ngày 12/9, bản dự thảo chiến lược bầu cử của đảng Cánh tả do Trưởng ban tranh cử của đảng Matthias Höhn soạn thảo, trong đó nêu rõ đảng này muốn thành lập một liên minh cầm quyền cánh tả trong cuộc tổng tuyển cử ở Đức vào năm 2017.

Dự thảo nêu rõ: “Kịch bản đảng Cánh tả trong Chính phủ liên bang chưa bao giờ trở thành hiện thực, song sự lựa chọn chính trị này có thể xảy ra trong năm 2017... Chúng tôi không chỉ sẵn sàng mà còn muốn thay đổi Chính phủ cầm quyền để thực thi chính sách cánh tả."

Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò của kênh truyền hình ARD, tỷ lệ ủng hộ ba đảng Đỏ-Đỏ-Xanh không đạt quá bán, chỉ giành được trên 40% số phiếu ủng hộ, tương ứng với SPD 23%, đảng Cánh tả 9% và đảng Xanh 11%.

Theo ông Höhn, mục tiêu của đảng Cánh tả là đạt kết quả 2 con số, thậm chí có thể đạt tới 16% trong cuộc bầu cử năm tới. Ông nêu rõ với kết quả đạt được như vậy, đảng Cánh tả muốn hạ bệ nữ Thủ tướng Merkel và đẩy Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) sang phía đảng đối lập.

Dự thảo chiến lược cũng nêu rõ không có sự lựa chọn liên minh giữa SPD và đảng Cánh tả thì không thể đánh bật liên đảng bảo thủ ra khỏi Phủ Thủ tướng ở Berlin./.