Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 26/3, khoảng 800.000 cử tri của Saarland (Dalan) - bang nhỏ nhất của Đức đã tiến hành bầu cử Nghị viện bang.

Tính đến 20 giờ ngày 26/3 (theo giờ địa phương), kênh truyền hình ZDF của Đức đưa tin về kết quả cuộc bầu cử ở Saarland, cụ thể đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) giành được 40,5% phiếu bầu (tăng 5,3% so với kỳ trước), trong khi đảng Dân chủ Xã hội (SPD) xếp thứ hai với 29,8% (giảm 0,8%).

Trong khi đó, kênh truyền hình ARD đưa kết quả 40,6% cho CDU (tăng 5,4%) và 29,7% (giảm 0,9%) cho SPD.

Đáng chú ý, đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) với chủ trương chống người nhập cư giành được 6,2% và Saarland trở thành bang thứ 12 mà đảng này có ghế trong Nghị viện.

Với kết quả nói trên, CDU sẽ giành được 24 ghế trong khi SPD sẽ có 17 ghế, đảng Cánh tả có 7 ghế và AfD có 3 ghế tại Nghị viện bang Saarland.

Cuộc bầu cử bang Saarland được xem là một phép thử quan trọng cho cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới, cũng như cuộc đua vào vị trí Thủ tướng giữa đương kim Thủ tướng Angela Merkel​ của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và ông Martin Schulz​ của đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng SPD đang có tỷ lệ ủng hộ ngang bằng với liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở mức trên 30%, trong đó ông Schulz nổi lên là ứng viên nặng ký đối với bà Merkel trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag (Hình ảnh Chủ nhật) ngày 26/3, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz tuyên bố nếu trở thành Thủ tướng Đức ông sẽ giải quyết ngay lập tức 2 việc, gồm "tăng cường Liên minh châu Âu" và "bãi bỏ một trong những bất bình đẳng lớn nhất là phụ nữ thu nhập thấp hơn đàn ông khi làm cùng một công việc."

Ông Schulz cho biết mặc dù đạo luật về tính minh bạch tiền lương vừa được Quốc hội Liên bang Đức thông qua là bước đi quan trọng đầu tiên nhưng "điều đó vẫn chưa đủ."

Ông chỉ ra rằng một công việc bán thời gian cho phụ nữ có thể trở thành "một cái bẫy" vì họ thường làm việc quá giờ mà không được trả thêm thù lao.

Ông muốn người phụ nữ có thể được trở lại làm toàn thời gian sau khi phải làm bán thời gian vì lý do gia đình.

Chủ tịch SPD cũng ủng hộ việc nâng cấp đào tạo nghề điều dưỡng và bãi bỏ những "học phí vô lý" trong lĩnh vực này. Nếu được bầu làm Thủ tướng Đức, ông sẽ cho phép các bậc phụ huynh được quyền yêu cầu cho con của họ học cả ngày tại trường.

Ông Schulz cho rằng các trường học cả ngày là điều kiện nền tảng cho hệ giáo dục hiện đại và thực hiện chính sách gia đình, vì sẽ rất khó cho một gia đình nếu bố mẹ phải đi làm mà con của họ chỉ được học đến 13 giờ. Điều này càng khó khăn hơn nữa đối với bố hoặc mẹ đơn thân.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng SPD đang có tỷ lệ ủng hộ ngang bằng với liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của đương kim Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở mức trên 30%, trong đó ông Schulz nổi lên là ứng viên nặng ký đối với bà Merkel trong cuộc đua vào ghế thủ tướng./.