Dang Cong san Nam Phi: Van de Bien Dong can duoc giai quyet hoa binh hinh anh 1Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tiếp ông Christ Matlhako hồi tháng 9/2015. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sau khi tham dự Hội nghị quốc tế các đảng cộng sản và công nhân lần thứ 18 được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 28/10 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP), ông Chris Matlhako cho rằng vấn đề Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Pretoria, ông Matlhako cho rằng tranh chấp ở Biển Đông chỉ có thể được giải quyết bởi những bên liên quan, có nghĩa rằng Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực cần ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề này trên tinh thần hữu nghị.

Bên cạnh đó, vấn đề này cũng cần phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, luật pháp về biển và đại dương, nhằm tránh để cho tranh chấp này leo thang thành một cuộc chiến tranh quân sự, điều mà các bên hoàn toàn không mong muốn.

Các cuộc đàm phán có thể được tiến hành ở cả cấp độ song phương và đa phương hoặc có thể được đưa ra tại những diễn đàn khu vực phù hợp.

Ông Matlhako nhấn mạnh tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình, bởi giải pháp hòa bình cho vấn đề quan trọng này thực sự sẽ củng cố những lợi ích chung giữa Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia có liên quan khác trong khu vực.

Theo ông Matlhako, các bên cần sử dụng luật pháp quốc tế như một cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp tại vùng biển tự nhiên này, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) là một cơ sở quan trọng để tiếp cận vấn đề./.
(TTXVN/Vietnam+)