Nga tiến hành tiêu hủy hoa quả nhập khẩu trái phép tại thành phố Novozybkov, cách Moskva 600km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, Đảng Cộng sản Nga đã đề xuất dự luật phân phát cho người nghèo nông phẩm trái phép bị tịch thu, thay vì tiêu hủy như Chính phủ Nga đang làm từ đầu tháng này.

Dự luật trên nêu rõ những mặt hàng nông phẩm bị thu giữ do lệnh cấm nhập khẩu của Nga nên được phân phát cho người nghèo, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay gửi cứu trợ nhân đạo ra nước ngoài.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 800 triệu người trên thế giới đang bị đói và hàng triệu người chết đói. Do đó, theo các nghị sỹ Đảng Cộng sản tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, chỉ nên tiêu hủy những nông phẩm có chất lượng kém hay nguy hiểm, số còn lại nên sử dụng để giúp người nghèo hay nạn nhân của các cuộc xung đột vũ trang.

Kể từ tháng Tám năm ngoái, Nga đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ các nước phương Tây đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại Nga hoặc những quốc gia ủng hộ quyết định trừng phạt này. Cho đến nay, Nga đã ngừng nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phomai, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả từ các nước Liên minh châu Âu (EU), Australia, Canada, Mỹ và Na Uy. Mới đây nhất, ngày 27/7, Nga bắt đầu cấm nhập khẩu hoa từ Hà Lan.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hồi cuối tháng Bảy, các cơ quan chức năng Nga ngày 6/8 bắt đầu tiêu hủy các loại hàng hóa nhập khẩu trái phép từ các nước bị Nga áp dụng lệnh cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc làm này hiện đang vấp phải sự phản đối từ phía các chính khách, các nhà hoạt động xã hội và cả những người dân vốn rất ủng hộ Tổng thống Putin bởi họ cho rằng số thực phẩm ấy hoàn toàn có thể được phát cho những người nghèo, người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Levada thực hiện, 48% người Nga ủng hộ dự án phân phát nông phẩm tịch thu cho người nghèo, trong khi 40% ủng hộ lệnh tiêu hủy của Chính phủ./.