Đảng Nước Nga Công bằng (SR) đã chính thức đề nghị Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự kiến vào này 4/12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Chủ tịch SR kiêm Trưởng phái nghị sỹ SR tại Duma, ông Sergey Mironov đã đưa ra đề xuất trên với Chủ tịch Ủy ban Trung ương KPRF kiêm Chủ tịch phái nghị sỹ KPRF tại Duma, Ghennady Ziuganov trong cuộc tọa đàm phát trực tiếp trên kênh truyền hình "Nước Nga" tối 29/9.

Ông Mironov tin rằng SR và KPRF sẽ giành trên 7% số phiếu ủng hộ của cử tri để giành quyền đại diện tại Duma Quốc gia Nga khóa VI. Ông cũng đề nghị hai đảng đề cử ứng cử viên duy nhất ra tranh chức Chủ tịch Hạ viện Nga khóa mới.

Về phần mình, ông Ziuganov kêu gọi SR ủng hộ các ứng cử viên của KPRF ra tranh chức tổng thống và thủ tướng mới của Liên bang Nga, đồng thời phối hợp với KPRF lập danh sách các ứng cử viên nhằm thành lập "Chính phủ Nhân dân tin cậy" đối trọng với Chính phủ hiện nay của Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền. Ông Mironov khẳng định sẵn sàng xem xét đề nghị này của KPRF.

Cho đến nay đã có 7 chính đảng chủ chốt ở Nga tuyên bố tranh cử vào Duma Quốc gia Nga khóa VI - gồm UR, KPRF, SR, đảng Tự do-Dân chủ Nga (LDPR), đảng Sự nghiệp cánh hữu (SD), đảng Yabloko và đảng Những người yêu nước Nga (PR). Tuy nhiên, dư luận đánh giá sẽ chỉ có 4 chính đảng có khả năng giành quyền đại diện tại Duma Quốc gia khóa mới gồm UR, KPRF, LDPR và SR.

Đã có 3 chính đảng đề cử ứng cử viên ra tranh chức tổng thống mới của Liên bang Nga vào đầu tháng 3/2012. Đại diện cho UR là đương kim Thủ tướng Vladimir Putin. Ông Ziuganov đại diện cho KPRF và đại diện của LDPR là người đứng đầu đảng này, ông Vladimir Ghirinovsky./.

(TTXVN/Vietnam+)