Dang cua cuu Thu hien Catalonia tu bo no luc tuyen bo doc lap hinh anh 1Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng PdeCat của cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha Carles Puigdemont tuyên bố ủng hộ nỗ lực đàm phán với chính quyền trung ương Madrid để đạt độc lập thay vì theo đuổi cách tiếp cận đơn phương tách khỏi Tây Ban Nha.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thay đổi quan điểm theo hướng mềm dẻo hơn của đảng này sau khi chính quyền trung ương ở Madrid thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn sau khi các nhà lãnh đạo vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10.

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin đảng PdeCat và đồng minh cũ là đảng cực tả ERC đã lên kế hoạch từ bỏ lời kêu gọi "đơn phương" tách vùng Catalonia khỏi Tây Ban Nha trong các chương trình tranh cử của mình cho cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 tới.

Trả lời phỏng vấn đài Cadena Ser về thông tin trên, điều phối viên đảng PdeCat, Marta Pascal, cho biết: "Đây có thể là một con đường tốt để đi theo."

Cũng theo điều phối viên Pascal, Catalonia đang "thiếu 2 điều" trước khi tuyên bố độc lập, đó là "việc này phải có hiệu lực và cần được nhiều người ủng hộ hơn nữa."

Ông Puigdemont từng muốn thành lập một mặt trận ly khai để tham gia cuộc bầu cử tới, giống như cuộc bầu cử gần đây nhất năm 2015, khi phe ủng hộ độc lập giành được đa số 72 ghế trong hội đồng lập pháp gồm 135 ghế của vùng này. Nhưng đảng ERC không muốn tham gia mặt trận trên. ERC cho rằng phong trào này cần phải nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa.

Người phát ngôn ERC tại hội đồng lập pháp vùng Catalonia, Roger Torrent, nhận định cuộc bỏ phiếu tháng tới trên thực tế chính là một "cuộc trưng cầu ý dân" khác về việc này.

Thăm dò dư luận cho thấy dù dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử hiện nay, nhưng liên minh ủng hộ độc lập có thể mất thế đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử ngày 5/12 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)