Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/5, phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã công bố danh sách các ứng viên được lựa chọn tham gia cuộc bầu cử Hạ viện được tổ chức vào ngày 11 và 18/6 tới.

Ông Marcon đang cần có sự ủng hộ đa số ở Hạ viện để thực hiện những cải cách mà ông đã hứa trong chiến dịch vận động tranh cử.

Danh sách ứng cử viên của phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước tranh cử vào Hạ viện được hình thành từ hai lời hứa : đổi mới và đa nguyên. Mục đích này khiến nội bộ các đảng truyền thống bị khuấy động, giữa một bên muốn liên minh và bên kia là tìm cách phục thù cho thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Thay vì 577 ứng cử viên như dự kiến, trong danh sách đầu tiên được phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước công bố vào chiều 11/5 chỉ gồm khoảng 450 ứng viên "chắc chắn." Tuy nhiên, theo ông Jean-Paul Delevoye, Chủ tịch Ủy ban tuyển chọn ứng cử viên, trong hai ngày 11 và 12/5, Ủy ban này sẽ tiếp tục nghiên cứu nhiều hồ sơ các ứng cử viên nộp vào hạn chót, như trường hợp của cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

[Infographics] Cương lĩnh hành động của Tổng thống đắc cử Pháp Macron]

Trước đó, ngày 10/5, Chủ tịch Ủy ban tuyển chọn ứng cử viên của phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước, khẳng định rằng cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls không đáp ứng đủ điều kiện ứng cử và ông Valls chưa đăng ký gia nhập phong trào phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước.

Quyết định của cựu Thủ tướng Manuel Valls, hiện là thành viên đảng Xã hội, đăng ký ứng cử trên danh nghĩa phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước, khiến đảng Xã hội tức giận. Một quan chức của đảng Xã hội cho biết đảng này đang tiến hành thủ tục khai trừ ông Valls.

Phản đối quyết định trên, ngày 11/5, ông Didier Guillaume, Chủ tịch nhóm Xã hội tại Thượng viện Pháp, đánh giá đó là "nỗi hổ thẹn" của đảng Xã hội. Theo ông, thay vì đe dọa khai trừ Manuel Valls khỏi đảng, "lãnh đạo đảng Xã hội lẽ ra phải hành động tốt hơn là thách thức nhau." 

Riêng về phía đảng Những Người Cộng hòa, Chủ tịch đảng này, ông Bernard Accoyer khẳng định không một ứng viên nào của đảng cánh hữu hưởng ứng lời kêu gọi gia nhập phong trào Nền Cộng hòa Tiến bước trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới./.