Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng cách giữa liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng nới rộng so với đối thủ chính là đảng trung tả của ông Martin Schulz.

Kết quả được công bố khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa (ngày 24/9) sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử quan trọng ở nước này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất được báo Hình ảnh (Bild) công bố ngày 28/5, tỷ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel vẫn ổn định ở mức 38%, trong khi số ý kiến được hỏi ủng hộ đảng Dân chủ xã hội (SPD) của ứng cử viên thủ tướng Martin Schulz lại giảm xuống còn 25%.

Như vậy, kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây đã cho thấy khoảng cách giữa liên đảng CDU/CSU và đảng trung tả SPD ngày càng nới rộng, hiện chênh lệch tới 13%.

[Bầu cử Quốc hội Đức: CDU/CSU ngày càng nới rộng khoảng với SPD]  

Sự ủng hộ SPD từng lên cao sau khi ông Schulz được chọn làm ứng cử viên thủ tướng và tân chủ tịch đảng hồi đầu năm, song đã sụt giảm gần đây cùng với sự thất bại của đảng này trong cả 3 cuộc bầu cử nghị viện bang từ đầu năm đến nay.

Cũng theo cuộc thăm dò nêu trên, đảng Dân chủ Tự do (FDP), đảng Xanh, đảng Cánh tả và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cùng giành được 8% số ý kiến ủng hộ.

Nếu được bầu chọn trực tiếp một thủ tướng Đức ở thời điểm này sẽ có 52% số phiếu ủng hộ bà Merkel, trong khi ông Schulz chỉ nhận được 29% số phiếu ủng hộ./.