Các đảng viên CDU tại đại hội ở Berlin, Đức ngày 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/2, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel tiến hành đại hội bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), một động thái được cho là sẽ giúp nhà lãnh đạo này tiến gần hơn tới nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 liên tiếp của mình.

Các hãng truyền thông Đức cho biết theo kế hoạch, các đảng viên đảng CDU sẽ tiến hành đại hội tại trụ sở của đảng này ở thủ đô Berlin vào 16 giờ (theo giờ Việt Nam). Tại đây, Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc tiếp xúc với các thành viên của đảng CDU trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận liên minh.

Cũng tại đại hội lần này, các đảng viên CDU sẽ bỏ phiếu bầu bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ hiến bang Saarland - bang nhỏ nhất tại Đức, vào vị trí Tổng Thư ký đảng CDU. Trước đó, Thủ tướng Merkel đã đề cử nữ chính trị gia 55 tuổi này vào vị trí Tổng thư ký CDU, thay thế ông Peter Tauber, người xin nghỉ vì lý do sức khỏe.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, được xem là người sẽ kế vị Thủ tướng Merkel trong tương lai, là người luôn đấu tranh và ủng hộ mạnh mẽ chính sách mức lương tối thiểu và quyền lợi người lao động. Vị trí Tổng thư ký được xem là bước đệm để trở thành Chủ tịch CDU, qua đó nắm cơ hội trở thành Thủ tướng nếu đảng này tiếp tục giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử tới, gần nhất là vào năm 2021.

Đại hội của đảng CDU lần này diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Merkel công bố danh sách 6 bộ trưởng thuộc đảng CDU của bà tham gia vào chính phủ mới. Ngoài bà Ursula von der Leyen tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và ông Peter Altmaier đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Kinh Tế và năng lượng, bốn vị trí Bộ trưởng Y tế, Nông Nghiệp, Giáo dục và Chánh Văn phòng Thủ tướng đều là các gương mặt mới với tuổi đời còn khá trẻ, trong đó đáng lưu ý nhất là ông Jens Spahn, 37 tuổi, một nhân vật từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách mở cửa đón người tị nạn của bà Merkel.

Giới phân tích nhận định việc lựa chọn thành phần nội các trên của Thủ tướng Merkel được cho là động thái nhằm xoa dịu những người chỉ trích, vốn muốn bà có hướng đi mới giữ lại những người có năng lực, đồng thời cũng là hình thức nhằm trẻ hóa và đổi mới nhân sự trong chính phủ tới đây.

[Thủ tướng Đức Angela Merkel chọn 6 bộ trưởng cho nội các mới]


Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò do Viện Nghiên cứu Forsa tiến hành và công bố ngày 26/2, uy tín và sự ủng hộ đối với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel hiện ở mức 35%, tăng thêm 1% so với một tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng SPD cũng tăng 2%, lên mức 18%. Đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức vẫn là đảng lớn thứ ba với 13%.

Trước đó, ngày 7/2, liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel đã đạt thỏa thuận thành lập một chính phủ đại liên minh với đảng SPD, qua đó giúp nền kinh tế đầu tàu châu Âu này chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng qua. Tuy nhiên, thỏa thuận trên cần phải được sự ủng hộ của 464.000 đảng viên SPD trên toàn quốc.

Dự kiến, kết quả cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến các đảng viên trong đảng sẽ được công bố vào ngày 4/3. Sau thời điểm đó, nếu SPD nhất trí thành lập chính phủ liên minh, đảng này và CSU sẽ công bố lựa chọn nhân sự cho nội các mới./.