Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở The Hague ngày 15/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan ngày 15/3, đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của đương kim Thủ tướng Mark Rutte rất có khả năng sẽ giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội, trong khi đảng Vì tự do (PVV) đứng ở vị trí thứ hai cùng với hai đảng khác.

Cụ thể, đảng VVD sẽ nắm giữ 31 ghế trong Quốc hội 150 ghế, đảng PVV giành được 19 ghế, bằng với số ghế của hai đảng Lời kêu gọi dân chủ Thiên chúa giáo (CDA) và đảng Dân chủ 66.

Nếu kết quả này được xác nhận, ông Rutte sẽ có cơ hội thành lập liên minh tiếp theo, có thể với đảng CDA và đảng Dân chủ 66.

Năm nay, tỷ lệ cử tri Hà Lan đi bỏ phiếu là 81%, gần bằng con số kỷ lục 88% năm 1977. Khi đó, quá trình thành lập liên minh cầm quyền tại Hà Lan đã kéo dài tới 208 ngày.

Sau sự kiện trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit và chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cuộc bầu cử Hà Lan được coi là một phép thử về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu trước khi diễn ra các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức./.