Dang cua Tong thong Phap Macron thang lon trong cuoc bau cu Ha vien hinh anh 1Cử tri Pháp đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Saint-Pierre ngày 17/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 19/6, kết quả cuối cùng tại vòng 2, cũng là vòng cuối cùng, cuộc bầu cử Hạ viện Pháp cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành đa số phiếu áp đảo tại vòng này.

Theo đó, REM và các đồng minh của đảng này đã giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế tại Hạ viện.

Chiến thắng này là điều rất ít người có thể hình dung được ở thời điểm cách đây hơn một năm. Đảng LREM được thành lập vào tháng 4/2016 đã đánh bại hai đảng truyền thống là đảng Xã hội (PS) cánh tả và đảng Những người Cộng hòa (LR) cánh hữu vốn thay nhau nắm quyền lãnh đạo nước Pháp trong hơn 60 năm qua.

[“Phép thử” quan trọng đầu tiên đối với ông Emmanuel Macron]

Theo kết quả thăm dò dư luận, cuộc bầu cử Hạ viện vòng hai cũng nắm giữ kỷ lục về tỷ lệ cử tri vắng mặt. 58% cử tri đã không đi bỏ phiếu, cao hơn tỷ lệ 51,3% vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 11/6. Tỷ lệ đi bầu thấp cho thấy tâm lý thờ ơ của cử tri, quay lưng lại với các cuộc bầu cử./.
(Vietnam+)