Các nhân viên Khách sạn Sài Gòn-Đông Hà chuẩn bị gạo, đỗ để gói bánh tét dâng cúng tại thành cổ Quảng Trị năm 2014. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, ngày 23/7, Khách sạn Sài Gòn-Đông Hà phối hợp với Khách sạn Yasaka Sài Gòn Nha Trang đã tiến hành dâng cúng đòn bánh tét dài 21m tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Trước đó, đòn bánh tét dài 21m này đã được hơn 10 đầu bếp, nhân viên khách sạn tiến hành gói và nấu từ ngày 22/7 ngay phía trước khuôn viên của Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9.

Nguyên liệu để nấu đòn bánh tét này gồm 21kg đậu xanh; 21kg thịt; 21 quả gấc; 21kg lá dứa; 21kg rau bồ ngót; 2,1kg dầu ăn; 2,1kg hành tím; 2,1kg tiêu đen; 2,1kg muối; 2,1kg đậu đỏ; 2,1kg đường…

Chiếc bánh được gói bằng lá chuối; bên trong chiếc bánh được chia làm nhiều phần với những phần nhân có mùi vị và màu sắc khác nhau. Để nấu đòn bánh dài kỷ lục này, đơn vị tổ chức đã thiết kế một chiếc nồi sắt có độ dài và hình dạng tương ứng với đòn bánh.

Sau lễ dâng cúng, ban tổ chức tiến hành phát bánh cho mọi người.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng triển khai chương trình từ thiện để nhận quyên góp, ủng hộ chương trình "Đàn bồ câu Hòa bình" của Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và ủng hộ kinh phí cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đợt khai giảng năm học mới sắp tới.

Theo ban tổ chức, chiếc bánh tét dài 21m này tượng trưng cho 21 năm đất nước bị chia cắt (1954-1975). Đây là lần thứ hai Khách sạn Sài Gòn-Đông Hà tổ chức nấu và dâng cúng bánh tét.

Trước đó, vào dịp 27/7/2014, đơn vị này cũng đã tổ chức nấu 1 cặp bánh tét dài 16,2m tại Khu di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị./.