Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders. (Nguồn: huffingtonpost)

Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders ngày 26/5 chính thức thông báo tự ứng cử, chạy đua với cựu Ngoại trưởng Hillary Clintontranh tấm vé đề cử là ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây.

Trong một tuyên bố trên Đài phát thanh bang Vermont, Thượng nghị sỹ Sanders, 73 tuổi, chính thức thông báo khởi động chiến dịch tranh cử trong vài tuần. Được biết, ông Sanders sẽ có một thông báo chính thống hơn vào ngày 28/5 tới.

Ông Sanders vốn ít được biết trên chính trường Mỹ nói chung, ngoại trừ bang quê nhà Vermont. Ông được bầu vào Hạ viện năm 1990 với tư cách là ứng cử viên độc lập của bang Vermont ở Đông Bắc. Năm 2006, ông được bầu vào Thượng viện và tái cử năm 2012.

Tự nhận mình là một chính khách theo đường lối dân túy, trong những tuần gần đây, Thượng nghị sỹ Sanders đã đưa ra những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một khi có hiệu lực sẽ dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và rào cản thương mại cho Mỹ, Canada và các đối tác châu Á trong làm ăn kinh tế.

Theo ông, một trong những lý do quan trọng khiến số người thuộc tầng lớp trung lưu tiếp tục giảm và khoảng cách giàu-nghèo gia tăng lại Mỹ là vì hiệp định thương mại kiểu này đã khiến nền kinh tế Mỹ mất hàng triệu việc làm cho Trung Quốc và các nước thu nhập thấp khác.

Thượng nghị sỹ Sanders cũng kêu gọi xây dựng một hệ thống y tế rộng khắp, mạng lưới việc làm và cải thiện hệ thống thuế.

Ứng cử viên được đảng Dân chủ lựa chọn ra tranh cử tổng thống sẽ phải đối mặt với các ứng cử viên của đảng Cộng hòa là Carly Fiorina, các thượng nghị sỹ Marco Rubio, Ran Paul và Ted Cruz.

Trong số những chính khách Cộng hòa dự kiến sớm ra thông báo ra vận động tranh cử ghế tổng thống còn có Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush./.