Dang Dan chu cua My keu goi minh bach vu ro ri thu dien tu hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC) Debbie Wasserman Schultz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nghị sỹ Dân chủ tại các ủy ban tình báo của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đồng loạt kêu gọi Nhà Trắng cân nhắc giải mật và công bố các đánh giá tình báo về vụ tấn công vào hệ thống thư điện tử (email) của Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ (DNC).

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama đề ngày 27/7, Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Hạ nghị sỹ Adam Schiff nhấn mạnh do tính chất nghiêm trọng của vụ việc và trước nghi vấn rằng đây có thể là một âm mưu nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cần thiết phải cho thấy một mức độ minh bạch cao.

Trước đó một ngày, trong một cuộc phỏng vẫn với hãng NBC, Tổng thống Obama cáo buộc tin tặc Nga đã đánh cắp và làm rò rỉ hàng chục nghìn bức thư điện tử của DNC, đồng thời không loại trừ khả năng Moskva có thể can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chính phủ Nga ngay lập tức đã phủ nhận cáo buộc trên. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là những câu chuyện hoang đường do các chính trị gia Mỹ thêu dệt.

Trong một diễn biến khác, trang mạng WikiLeaks cùng ngày công bố một đoạn ghi âm được miêu tả là lấy từ các email bị rò rỉ của DNC.

Vụ bê bối xảy ra trước thềm Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã thổi bùng lên làn sóng phản đối trong nội bộ đảng và khiến Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz phải tuyên bố từ chức.

DNC cũng đã phải xin lỗi Thượng nghị sỹ Bernie Sanders do trong một số thư bị tiết lộ có nội dung cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Sanders, nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ./.
(TTXVN/Vietnam+)