Ông Rick Gates (phải) và ông Paul Manafort (trái). (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 20/4, đảng Dân chủ đã đệ đơn kiện Nga, ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và mạng WikiLeaks, cáo buộc họ thực hiện một âm mưu rộng lớn nhằm gây gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong đơn kiện đệ trình lên Tòa án liên bang ở Manhattan, đảng Dân chủ cáo buộc các quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã âm mưu cùng với Chính phủ Nga và cơ quan tình báo quân sự (GRU) gây tổn hại cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và thao túng cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump bằng cách xâm nhập mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC).

Đơn kiện cáo buộc ban vận động tranh cử của ứng cử viên Cộng hòa đã "hăm hở hoan nghênh sự giúp đỡ của Nga" trong cuộc bầu cử năm 2016, cáo buộc họ là một "tập đoàn kiếm tiền gian trá" làm việc song song với Moskva.

[Về nguy cơ Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phe Dân chủ luận tội]

Các bị cáo trong vụ kiện có ba người đã bị truy tố do kết quả cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về nghi án can thiệp của Nga gồm cựu quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cộng sự Rick Gates, cựu phụ tá chiến dịch tranh cử George Papadopoulos.

Những người bị nêu tên còn có con trai ông Trump là Donald Trump Jr., cộng sự của ông Trump là Roger Stone và con rể của ông Trump, Jared Kushner.

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump, mới được lập ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, gọi vụ kiện của phe Dân chủ là "vớ vẩn" và mô tả đó là một nỗ lực nhằm gây quỹ./.