Rạng sáng 26/2 theo giờ Việt Nam, cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez đã được bầu chọn là chủ tịch mới của đảng Dân chủ sau 2 vòng bỏ phiếu của một trong những cuộc chạy đua vào ban lãnh đạo được đánh giá là cạnh tranh nhất của đảng này trong nhiều thập kỷ.

Ông Perez đã giành chiến thắng cuối cùng trước Hạ nghị sỹ Keith Ellison trong lần bỏ phiếu thứ 2, với tỷ lệ 235-200.

Đáng chú ý ông Perez là người gốc Mỹ Latinh, trong khi ông Ellison là tín đồ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ.

Trên cương vị mới, ông Perez - một thành viên kỳ cựu trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, sẽ đối mặt với nhiều thách thức như tìm cách đoàn kết và hồi sinh một chính đảng vẫn còn đang bị chấn động sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái của ứng cử viên Hillary Clinton, đồng thời kết nối sự phản kháng Tổng thống Donald Trump trong tầng lớp bình dân Mỹ trở thành sự ủng hộ chính trị cho đảng Dân chủ ở mọi cấp độ chính quyền trên cả nước.

Phát biểu trước các thành viên Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ, ông Perez nhận định đảng Dân chủ đang hứng chịu một cuộc khủng hoảng lòng tin, đồng thời cam kết sẽ dẫn dầu cuộc chiến chống lại ông Trump và thay đổi văn hóa của đảng Dân chủ để trở nên gần gũi và sâu sát với tầng lớp bình dân hơn./.