Dang Dan chu My de xuat ke hoach kinh te co loi cho nguoi lao dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Center for American Progress)

Ngày 24/7, đảng Dân chủ Mỹ đã công bố các đề xuất trong kế hoạch kinh tế mà họ gọi là "Một thỏa thuận tốt hơn" (A Better Deal) cho người lao động nước này, với kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu cạnh tranh công bằng trên thị trường, cũng như mức lương èo ọt và giá dược phẩm tăng cao.

Trong bản kế hoạch kinh tế nêu trên, đảng Dân chủ đề cập tới các tiêu chuẩn mà các công ty lớn phải đáp ứng nếu muốn sáp nhập, đồng thời tăng cường đánh giá sau sáp nhập, trong đó các ngành công nghiệp được coi là cần lưu tâm gồm hàng không, viễn thông, bia, thực phẩm và kính mắt.

Trong đề xuất, các nghị sỹ Dân chủ cũng bày tỏ mong tạo ra một cơ quan chính phủ độc lập, có thể trừng trị thẳng tay các công ty dược phẩm đẩy mức giá lên quá cao.

[Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư ở Mỹ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua]

Họ cũng muốn cho phép tổ chức Medicare - một chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ dành cho người già - có thể thương lượng giá cả với các nhà sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, các công ty dược phẩm cần phải có giải trình phù hợp lên chính phủ nếu muốn tăng giá thuốc.

Bản đề xuất cũng nêu đích danh một số công ty như hai hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals và Valeant Pharmaceuticals International Inc bị cáo buộc đẩy giá thuốc lên quá cao hay thương vụ sáp nhập hãng bia lớn nhất thế giới Anheuser Busch InBev và hãng bia lớn thứ hai thế giới SABMiller đã đẩy các hãng bia nhỏ vào thế vô cùng bất lợi.

Ngoài ra, đảng Dân chủ cũng đề nghị tăng gấp đôi sự hỗ trợ của liên bang cho các chương trình học nghề, cung cấp cho các chủ lao động một khoản tín dụng thuế để họ có thể chi trả cho việc thuê và đào tạo lao động giúp những người này có một mức lương hợp lý hơn, đồng thời khuyến khích sự phối hợp giữa các công ty với các trường trung học công lập và các trường cao đẳng cộng đồng.

Việc công bố kế hoạch kinh tế có lợi cho người lao động Mỹ được xem là động thái nhằm củng cố vị thế của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018, sau thất bại của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Nhân dịp này, ông Chuck Schumer, thượng nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ cũng đã lên chỉ trích Tổng thống Trump vì lợi ích đã "bỏ rơi" người lao động sau khi nhậm chức./.
(TTXVN/Vietnam+)