Ông Tim Farro, một lãnh đảng Dân chủ Tự do ở Anh. (Nguồn: PA)

Ngày 17/5, đảng Dân chủ Tự do, một trong ba chính đảng lớn tại Anh, đã công bố cương lĩnh tranh cử trong đó cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Theo nội dung cương lĩnh này, đảng Dân chủ Tự do cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận Brexit cuối cùng khi các cuộc đàm phán hoàn tất sau hai năm.

Lãnh đạo đảng này cho rằng nếu không hài lòng về thỏa thuận này, cử tri cần phải được lựa chọn ở lại EU.

Đảng này cũng cam kết sẽ duy trì vị trí của Anh trong thị trường chung châu Âu và đảm bảo các chính sách tự do đi lại, cả hai phương án vốn đều bị Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May loại trừ khi theo đuổi một Brexit cứng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do cho rằng chủ trương này của Đảng bảo thủ sẽ làm tổn hại tương lai hội nhập của thế hệ trẻ.

Hiện xếp ở vị trí thứ ba trong các cuộc thăm dò trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới, đảng Dân chủ Tự do đang xây dựng một chiến thuật tranh cử nhằm tranh thủ sự ủng hộ của số cử tri ủng hộ Anh ở lại EU.

Trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hồi tháng 6/2016, có 48% số cử tri Anh bỏ phiếu chống Brexit.

Dự kiến, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May công bố cương lĩnh tranh cử trong ngày 18/5.

Hãng tin BBC của Anh cho biết nội dung chính của cương lĩnh này sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm cắt giảm số lượng người nhập cư ngoài EU ở mức 10.000 người/năm theo cam kết chưa được thực hiện suốt 7 năm qua của đảng này./.