Đại sứ Bulgaria tại Anh Konstantin Dimitrov vừa lên tiếng chỉ trích Đảng Độc lập Anh (UKIP) vì những tờ rơi mà đảng này gửi đến các cử tri trong chiến dịch tranh cử hội đồng địa phương; trong đó có đề cập đến sự ảnh hưởng của làn sóng người nhập cư Bulgaria tới việc làm và dịch vụ xã hội ở "đảo quốc sương mù."

Ông Dimitrov cho rằng UKIP đang tiến hành một chương trình "tuyên truyền thù địch" và đây là hành động "không thể chấp nhận được."

Theo ông, đánh giá của UKIP không những không phản ánh hết tâm trạng của người dân Anh đối với người Bulgaria, mà còn gây ra sự thất vọng và phân biệt đối xử trong một số khía cạnh.

[Anh đang lên kế hoạch giảm lượng người nhập cư]

Trong khi đó, UKIP cho rằng đảng này chỉ phản ánh những lo ngại thực sự của người dân về vấn đề nhập cư không được kiểm soát chặt chẽ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đang có những tranh cãi về khả năng sẽ có một làn sóng người nhập cư Bulgaria và Hungary tràn sang Anh khi các quy định tạm thời của Liên minh châu Âu (EU) hạn chế công dân từ hai nước này đến sống và làm việc tại các nước EU khác sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Hồi đầu tháng, Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia Anh (NIESR) cho biết đến thời điểm này vẫn chưa thể dự báo được số lượng người Romania và Bulgaria sẽ di cư sang "xứ sở sương mù," trong khi Tổ chức giám sát nhập cư Anh (Migration Watch UK) dự báo sẽ có khoảng 250.000 người Romania và Bulgaria nhập cư vào nước này trong thời gian sáu năm tính từ thời điểm các quy định tạm thời được dỡ bỏ đến năm 2019.

Trong các tờ rơi, UKIP cho biết khoảng 29 triệu người Bulgaria và Romania sẽ có quyền được "sống, làm việc và hưởng phúc lợi" tại Anh và cho rằng nước này có thể sẽ phải đối mặt với "dòng người cần việc làm, nhà cửa, trường học, bệnh viện và phúc lợi." Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng "ít cơ hội việc làm hơn, áp lực lên các bệnh viện gia tăng, dòng người xếp hàng để được chăm sóc dài hơn, tiền công thấp hơn và danh sách chờ được mua nhà của hội đồng dài hơn."

Một phát ngôn viên của UKIP cho biết đảng này sẽ không xin lỗi vì việc này và nhấn mạnh rằng UKIP đang lên tiếng vì quyền lợi của rất nhiều người dân Anh vốn không được cung cấp những thông tin chính xác.

Phát ngôn viên này khẳng định UKIP không có ý đổ lỗi cho những Bulgaria và Romania muốn nhập cư vào Anh và chỉ khuyến cáo chính phủ hai nước này cần phải xem xét lại các điều kiện kinh tế và xã hội - yếu tố chính khiến nhiều công dân Bulgaria và Romania phải tìm kiếm nơi khác để sinh sống và làm việc.

Là một đảng có quan điểm bài EU, UKIP hiện đang kêu gọi chấm dứt tình trạng nhập cư ồ ạt vào "xứ sở sương mù" và cho rằng rút khỏi liên minh gồm 27 quốc gia thành viên này là cách tốt nhất để Anh kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

UKIP cùng với các chính đảng khác như Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron, Đảng Dân chủ Tự do của Phó Thủ tướng Nick Clegg, Công đảng và Đảng Xanh, đang bước vào giai đoạn vận động quan trọng cho cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức vào ngày 2/5 tới đây.

Trong cuộc bầu cử lần này, các cử tri ở xứ England sẽ bỏ phiếu bầu chọn ra 2.392 ủy viên cho 27 hội đồng hạt và 7 đơn vị hành chính tương đương. Ngoài ra, hạt Anglesey thuộc xứ Wales cũng sẽ tiến hành bầu cử trong dịp này do bị hoãn từ năm 2012./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)