Lễ diễu binh của các lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 24/1, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính đã kêu gọi Triều Tiên hoãn kế hoạch tổ chức cuộc diễu binh rầm rộ trước ngày khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Choung Tae-ok của đảng trên nêu rõ: “Hàn Quốc và Mỹ đã hoãn các cuộc tập trận chung, do đó chúng ta đưa ra đề nghị rõ ràng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên. Đề nghị này phải được chấp nhận nếu Triều Tiên chân thành về kỳ Thế vận hội hòa bình.”

[IOC khẳng định thông điệp hướng tới hòa bình từ hai miền Triều Tiên]

Đại diện của chính đảng theo đường lối bảo thủ trên còn nói rằng, nếu Bình Nhưỡng vẫn khăng khăng tiến hành cuộc diễu binh thì việc này sẽ là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” trước khi diễn ra sự kiện thể thao toàn cầu mà Hàn Quốc lâu nay vẫn tìm cách tận dụng để thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Đảng Hàn Quốc Tự do vẫn nghi ngờ việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội có thể là có những động cơ ngầm như làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế, gieo rắc bất bình giữa những người Hàn Quốc và gây chia rẽ giữa Seoul và Washington.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, Triều Tiên có thể sử dụng cuộc diễu binh sắp tới để phô trương sức mạnh quân sự của mình thông qua việc công bố các loại vũ khí hiện đại như tên lửa đạn đạo tầm xa./.