​Đại diện đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc, ông Woo Sang-ho. (Nguồn: Yonhap)

​Đại diện đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc, ông Woo Sang-ho ngày 27/2 cho biết đảng này đang thúc đẩy việc kéo dài thời hạn điều tra Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye thêm tối thiểu 50 ngày.

Trong buổi gặp các nhà báo tại trụ sở Quốc hội chiều cùng ngày, ông Woo nói rằng đảng Dân chủ đang xây dựng phương án điều tra mới nhưng vẫn sẽ theo hướng điều tra như hiện nay của Nhóm công tố viên đặc biệt.

Ông Woo cho biết sẽ giữ lại khoảng hơn 10 công tố viên để duy trì hoạt động công tố, đồng thời đang lựa chọn phương án kéo dài thời hạn điều tra thêm ít nhất 50 ngày.

Trước đó cùng ngày, các đảng đối lập tại Hàn Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy việc luận tội quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng nước này Hwang Kyo-ahn, sau khi ông Hwang quyết định không kéo dài cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park.

Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ hợp tác với đảng Nhân dân và đảng Công lý, vốn cũng trong phe đối lập, trong việc tìm cách luận tội ông Hwang, trong khi đảng Bareun theo khuynh hướng bảo thủ thông báo cần xem xét kỹ vấn đề trên.

Nhiều nhà quan sát cho rằng do chiếm tới 166/300 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc nên 3 đảng đối lập này sẽ dễ dàng đảm bảo số phiếu tối thiểu để luận tội quyền Tổng thống.

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền tuyên bố kế hoạch luận tội ông Hwang của các đảng đối lập là một hành động “vi hiến và phi lý,” đồng thời kêu gọi các đảng đối lập hợp tác để bình thường hóa các vấn đề nhà nước và chấm dứt vi phạm Hiến pháp.

Giữa lúc cảnh căng thẳng gia tăng giữa những người ủng hộ Tổng thống bị luận tội và phe đối lập, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cùng ngày 27/2 đã mở phiên luận tội cuối cùng đối với bà Park.

Tuy nhiên, bà Park đã không xuất hiện tại phiên xem xét cuối cùng này mà cử một luật sư biện hộ tham dự.

Theo một tuyên bố do luật sư của bà đọc tại tòa, bà Park nhấn mạnh những nỗ lực của mình trong việc phục vụ đất nước, đồng thời bày tỏ “hối tiếc” vì đã gây ra “nỗi đau lớn” cho người dân.

Bà Park một lần nữa khẳng định bà chỉ tiếp nhận một số ít ý kiến từ Choi Soon-sil, người bạn thân của bà Park và cũng là tâm điểm vụ bê bối.

Dự kiến, tòa án sẽ công bố phán quyết của mình trước ngày 13/3 tới, thời điểm mà quyền Chánh án Lee Jung-mi sẽ nghỉ hưu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý cho rằng tòa án có thể phá vỡ thông lệ cũ và công bố thời điểm đưa ra phán quyết vào cuối phiên xem xét ngày 27/2 để ngăn chặn căng thẳng xã hội không đáng có.

Trong trường hợp Tòa án Hiến pháp chấp thuận đề xuất luận tội mà Quốc hội thông qua hôm 9/12/2016 và đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Park, Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày sau đó./.